Đậu nành cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm ruột

Posted on Trực tràng 79 lượt xem

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania đã phát hiện ra rằng bổ sung protein đậu nành vào chế độ ăn uống làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến các bệnh viêm ruột, như viêm đại tràng và mất chức năng hàng rào ruột. Nghiên cứu trên chuột có thể mở đường cho các nghiên cứu ở người phát triển các chiến lược điều trị hiệu quả cho tình trạng này.

viem-ruot

Phát hiện của nhóm đã được công bố trên Tạp chí Hóa sinh dinh dưỡng .

Các bệnh viêm đường ruột (IBD), như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, đã ảnh hưởng đến khoảng 3,1 triệu người trưởng thành tại Hoa Kỳ.

Tìm cách giảm thiểu các triệu chứng của IBD có tầm quan trọng vì tình trạng viêm mạn tính đặc trưng cho bệnh là một yếu tố nguy cơ chính của ung thư ruột kết . Viêm đại tràng cũng là nguyên nhân gây mất chức năng hàng rào ruột và tăng tính thấm ruột.

Các nghiên cứu trước đây đã khám phá những tác dụng phòng ngừa mà đậu nành có thể có đối với bệnh ung thư . Trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư, các nghiên cứu khác đã mang lại kết quả hỗn hợp.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng protein đậu nành có kết quả đầy hứa hẹn trong các mô hình động vật của IBD. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi về các cơ chế cơ bản đằng sau tác dụng chống viêm vẫn còn.

Protein đậu nành cô đặc kích hoạt tác dụng điều tiết viêm

Nhóm nghiên cứu của bang Pennsylvania đã kiểm tra tác động của protein đậu nành tập trung đến tình trạng viêm và chức năng hàng rào ruột ở chuột trong nghiên cứu mới . Họ đã thay thế 12 phần trăm các nguồn protein khác trong chế độ ăn của chuột bằng protein đậu nành cô đặc. Liều lượng protein đậu nành thay thế tương đương với lượng có thể được sử dụng ở người.

“Chúng tôi không muốn bị cuốn theo việc sử dụng liều lượng thực sự cao và sẽ loại bỏ tất cả các protein khác có trong đó”, Bitzer giải thích. “Thay vào đó, chúng tôi muốn tìm một kịch bản sẽ phù hợp với một tình huống phù hợp hơn với con người.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng protein đậu nành cô đặc có tác dụng chống oxy hóa và tế bào chất trong tế bào ruột người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Hơn nữa, ở những con chuột bị IBD gây ra, chỉ cần thay thế 12% protein khác bằng protein đậu nành là đủ để ngăn chặn việc giảm cân trong cơ thể và cải thiện tình trạng sưng lách, Lambert tiết lộ. Bằng chứng này chỉ ra rằng tập trung protein đậu nành có thể có thể kiểm duyệt mức độ nghiêm trọng của viêm.

“Protein đậu nành tập trung làm giảm nhẹ các dấu hiệu viêm đại tràng và mất chức năng hàng rào ruột ở chuột bị IBD gây ra,” Wopperer nói.

Các nghiên cứu trong tương lai của các nhà điều tra sẽ cố gắng xác định liệu những phát hiện của họ có thể được nhân rộng ở người hay không. Protein đậu nành là một thành phần thực phẩm có sẵn đã được sử dụng thay thế cho thịt. Lambert tin rằng vì điều này, các nghiên cứu của con người có thể chỉ ở một góc.

Vì nó đã được đưa ra thị trường, điều đó làm cho nó trở nên đơn giản hơn. Nhưng thực tế mà nói, các nghiên cứu lâm sàng thực tế nằm ngoài phạm vi chuyên môn của chúng tôi. Tôi nghĩ điều có thể xảy ra nhất là chúng tôi sẽ cố gắng xác định một cộng tác viên thông qua Viện khoa học dịch thuật lâm sàng trong khuôn viên trường hoặc với một người nào đó tại Trung tâm bệnh viêm ruột của Đại học Y khoa bang Pennsylvania. “

Joshua Lambert

Lambert và các cộng tác viên hiện đang đánh giá xem các tác dụng kiểm soát viêm mà họ đã quan sát thấy ở đại tràng chuột là do protein đậu nành hay liệu chất xơ đậu nành có thể đóng vai trò hay không. Trong khi protein cô đặc chứa khoảng 70% protein tính theo trọng lượng, nó cũng bao gồm chất xơ từ đậu nành, Lambert kết luận.

(Visited 14 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *