Thực phẩm tồi tệ nhất gây bệnh các bệnh viêm đường ruột là gì?

Vi khuẩn và các vi khuẩn khác trong ruột giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Những vi khuẩn này cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại vi khuẩn có hại, nấm men và các vi khuẩn khác.

Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe đường ruột có thể nuôi vi khuẩn tốt hoặc bổ sung thêm vi khuẩn hữu ích cho đường ruột. Thực phẩm ít lành mạnh có thể thúc đẩy các bệnh VIÊM ĐƯỜNG RUỘT  hoặc làm hỏng vi khuẩn đường ruột.

Ảnh hưởng của các loại thực phẩm khác nhau đối với sức khỏe ĐƯỜNG RUỘT phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả chế độ ăn uống và độ nhạy cảm thực phẩm chung của một người. Một người nhạy cảm với một số loại thực phẩm, ví dụ, có thể bị các vấn đề về sức khỏe đường ruột từ một loại thực phẩm có thể thân thiện với VIEM RUOT.

Trong bài viết này, tìm hiểu về các loại thực phẩm tồi tệ nhất cho sức khỏe đường ruột, tại sao chúng lại góp phần gây ra các BỆNH VIÊM ĐƯỜNG RUỘT  và hơn thế nữa.

Những thực phẩm sau đây có thể làm suy yếu sức khỏe đường ruột đối với một số người:

 

Protein động vật gây nên triệu chứng viêm đường ruột

viem-duong-ruot1
Nếu chế độ ăn uống của một người có nhiều protein động vật, họ có nguy cơ mắc bệnh viêm đường ruột cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều protein, đặc biệt là protein động vật, có nguy cơ mắc bệnh NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG RUỘT cao hơn, một tình trạng mãn tính có thể phản ánh sức khỏe đường ruột kém.

Một nghiên cứu năm 2010 đã so sánh vi khuẩn đường ruột của trẻ em ở một vùng nông thôn ở Burkina Faso ở Châu Phi với vi khuẩn đường ruột của trẻ em Ý.

Trẻ em Ý ăn nhiều thịt hơn, trong khi trẻ em ở Burkina Faso ăn chế độ ăn nhiều chất xơ, cũng như nhiều protein từ hạt đậu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ ở Burkina Faso có nhiều vi khuẩn đường ruột tốt hơn mà chúng liên quan đến tình trạng VIÊM RUỘT thấp hơn , trong khi những đứa trẻ Ý có nhiều vi khuẩn liên quan đến viêm và bệnh.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy thịt đỏ có thể đặc biệt không có ích, vì nó làm tăng nồng độ trimethylamine N-oxide (TMAO). TMAO là sản phẩm phụ của vi khuẩn đường ruột. Các nhà nghiên cứu liên kết mức TMAO cao với nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn .

 

Thực phẩm FODMAP cao là những thực phẩm tốt cho nhiều người ăn nhưng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa ở những người có vấn đề về đường ruột, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS).

FODMAP là viết tắt của :

 • F cương cứng
 • O ligosacarit
 • D isacarit
 • M onosacarit
 • P olyol

Thực phẩm lên men, những thực phẩm có chứa đường đơn giản và những loại có chứa rượu đường có thể gây kích ứng dạ dày. Một số thực phẩm FODMAP cao bao gồm :

 • thực phẩm chế biến có chứa xi-rô ngô fructose cao, sorbitol và chất làm ngọt nhân tạo khác
 • các loại nước ép trái cây
 • agave, mật ong, và nhiều chất làm ngọt khác
 • gia vị, chẳng hạn như mứt, gia vị, và hummus

Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như quả sung, quả mơ và bơ, cũng là những thực phẩm FODMAP cao.

Những người theo chế độ ăn kiêng FODMAP thấp có thể muốn thử chế độ ăn kiêng. Quá trình này có nghĩa là cắt bỏ và sau đó từ từ thêm lại các loại thực phẩm có khả năng có vấn đề để xem cái nào gây ra vấn đề về NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT.

Tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm nên ăn và những loại cần tránh trong chế độ ăn kiêng FODMAP thấp tại đây .

 

Thực phẩm chứa kháng sinh gây bệnh viêm đường ruột

viem-duong-ruot-2
Một số thực phẩm có thể chứa kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt trong bệnh đường ruột.

Việc sử dụng kháng sinh vẫn còn gây tranh cãi và một số nước châu Âu có các quy định nghiêm ngặt kiểm soát hoạt động này.

Tiếp xúc quá nhiều với kháng sinh , đặc biệt là ở người hoặc động vật không bị bệnh, có thể thúc đẩy kháng kháng sinh. Điều này xảy ra khi vi khuẩn liên tục tiếp xúc với kháng sinh tiến hóa để kháng thuốc.

Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn có thể tiêu diệt vi khuẩn có ích trong ruột. Một số người chọn dùng men vi sinh khi sử dụng kháng sinh để giúp ngăn ngừa tác dụng phụ.

Nhiều người nhận thức được những rủi ro khi dùng thuốc kháng sinh không cần thiết, chẳng hạn như bị cảm lạnh. Tuy nhiên, khoảng 80% kháng sinh được bán ở Hoa Kỳ được sử dụng cho nông nghiệp động vật.

 

Thực phẩm chiên gây bệnh viêm đường ruột ở trẻ em

Thực phẩm chiên là khó khăn hơn cho cơ thể để tiêu hóa. Mọi người thường nấu chúng trong các loại dầu giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể gây kích ứng dạ dày hơn nữa, gây tiêu chảy , khí và đau dạ dày.

Thực phẩm chiên có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột  gây viêm ruột trẻ em có hại.

Hơn nữa, hạn chế thực phẩm chiên rán làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Bệnh gan có thể gây ra một loạt các vấn đề về đường tiêu hóa và có thể làm suy yếu sức khỏe tổng thể của một người. Các bác sĩ đôi khi khuyên những người có vấn đề về sức khỏe gan nên ngừng ăn đồ chiên.

 

Tại sao sức khỏe đường ruột lại quan trọng?

Thuộc địa phức tạp của các sinh vật sống trong ruột có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của sức khỏe. Các nhà nghiên cứu mới chỉ bắt đầu hiểu được ảnh hưởng sâu rộng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Khi cơ thể không có sự cân bằng của vi khuẩn, một số sinh vật có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát, ảnh hưởng đến nấm và các bệnh nhiễm trùng khác. Ví dụ, một người dùng thuốc kháng sinh có thể gặp phải những thay đổi ở vi khuẩn đường ruột khiến họ dễ bị nhiễm trùng  VIÊM RUỘT CẤP.

Cho đến nay, nghiên cứu cho thấy sức khỏe đường ruột có thể đóng một vai trò trong :

 • sức khỏe tâm thần , bao gồm trầm cảm và lo lắng
 • viêm
 • IBS
 • béo phì , tiểu đường và hội chứng chuyển hóa
 • sức khỏe gan
 • IBD

 

Viêm nhiễm trùng viêm đường ruột nên ăn gì?

Rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Các nhóm thực phẩm đặc biệt hữu ích bao gồm prebiotic, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn tốt và men vi sinh, có thể bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Thực phẩm prebiotic

Prebiotic là thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm mà cơ thể không tiêu hóa được. Thay vào đó, vi khuẩn lên men chúng và sử dụng chúng cho thực phẩm.

Tất cả các prebiotic là một loại chất xơ, nhưng không phải tất cả các chất xơ đều là prebiotic. Điều này giúp giải thích tại sao một số dạng chất xơ có thể tốt cho sức khỏe đường ruột hơn những loại khác.

Một số thực phẩm prebiotic có lợi cho sức khỏe bao gồm:

 • tỏi
 • hành
 • lúa mì
 • đậu nành
 • Yến mạch
 • atisô
 • măng tây
 • tỏi tây

Thực phẩm bổ sung

viem-duong-ruot-3
Kimchi và các thực phẩm lên men khác có thể giúp tăng vi khuẩn có lợi cho các bệnh về đường ruột.

Probiotic chứa vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Một số ví dụ về chế phẩm sinh học bao gồm:

 • sữa chua nuôi cấy
 • phô mai tiểu và các sản phẩm sữa khác có nuôi cấy vi khuẩn
 • thực phẩm lên men, chẳng hạn như kim chi, tempeh, miso và dưa cải bắp

Một số prebiotic và men vi sinh cũng là thực phẩm FODMAP cao, vì vậy một cá nhân có thể cần kiểm tra mục tiêu chế độ ăn uống của mình khi quyết định có nên tiêu thụ từng loại thực phẩm hay không.

 

Kết luận về bệnh viêm đường ruột

Không có thực phẩm duy nhất là chìa khóa kỳ diệu chữa bệnh VIEM DUONG RUOT. Một số thực phẩm lên men, thường là lựa chọn chế phẩm sinh học phổ biến, thực sự có thể làm xấu đi sức khỏe đường ruột ở những người có chế độ ăn kiêng FODMAP thấp.

Các thực phẩm khác, chẳng hạn như thịt đỏ và thực phẩm chiên, có thể tốt nhất nên tránh hoặc giảm để cải thiện sức khỏe đường ruột.

Những người hy vọng cải thiện sức khỏe đường ruột có thể liên hệ chuyên gia về các triệu chứng viêm đường ruột.

CỬA HÀNG ĐỂ BỔ SUNGNhững người muốn chữa bệnh đường ruột  của của mình  có thể muốn tiêu thụ men vi sinh và prebiotic. Đây cũng có sẵn như là chất bổ sung, hoặc có điều kiện dùng siêu đặc trị Liên Chi.

 • men vi sinh
 • prebiotic
 • Siêu đặc trị bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.
(Visited 10 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *