[Dấu hiêu,triệu chứng bệnh đau viêm đại tràng] Cách điều trị hiệu quả tại nhà

TRIỆU CHỨNG ĐAU ĐẠI TRÀNG  là một bệnh viêm ruột mãn tính. Bệnh này làm cho niêm mạc ruột già và trực tràng sưng lên và phát triển các vết loét.

Hầu hết những người bị viêm loét đại tràng đều trải qua các hiện tượng đau đại tràng  khi các triệu chứng hoạt động, được gọi là bùng phát và các giai đoạn khi các triệu chứng biến mất, được gọi là sự thuyên giảm.

Phần quan trọng nhất của điều trị viêm loét đại tràng là quản lý và làm giảm các triệu chứng của pháo sáng trong khi tăng thời gian thuyên giảm.

Viêm đau đại tràng là gì?

Viêm đại tràng bên trái là một loại viêm loét đại tràng, một tình trạng gây viêm trong đại tràng. 

Viêm đại tràng bên trái có một số triệu chứng và biến chứng cụ thể, vì vậy một người có thể cần xét nghiệm kỹ lưỡng để đảm bảo chẩn đoán chính xác.

Cũng có một vài phương pháp điều trị khác nhau cho tình trạng này, nhưng việc điều trị và quản lý sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp.

Viêm đại tràng bên trái là gì?

trieu-chung-benh-viem-dai-trang
Vòng tròn trên cùng minh họa viêm đại tràng và vòng tròn dưới cùng minh họa một phần khỏe mạnh của đại tràng.

Biểu hiện viêm đại tràng bắt nguồn từ một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể dẫn đến viêm trong đường ruột. Tình trạng viêm này gây ra những vết loét nhỏ ở niêm mạc đại tràng tạo ra chất nhầy và mủ và dẫn đến các triệu chứng khác.

Benh dai trang là một tình trạng mãn tính. Sau khi được chẩn đoán, mọi người thường tiếp tục gặp các triệu chứng trong suốt cuộc đời của họ. Hiện tại không có phương pháp điều trị viêm loét đại tràng.

 

Triệu chứng của đau, viêm đại tràng

Các triệu chứng của viêm đại tràng bên trái rất giống với nhiều loại viêm loét đại tràng khác.Nó thường bắt đầu ở trực tràng, di chuyển đến hậu môn và cuối cùng có thể di chuyển đến các phần khác của đại tràng

Tiêu chảy mãn tính là triệu chứng phổ biến nhất của viêm loét đại tràng.

Khôg giống như các bệnh viêm ruột khác, viêm loét đại tràng sẽ ở phần dưới của đường tiêu hóa.

Viêm loét đại tràng có một loạt các triệu chứng tiềm ẩn, trở nên nghiêm trọng hơn trong thời gian bùng phát. Sự kết hợp của các triệu chứng sẽ khác nhau. Một số người có thể gặp các triệu chứng nhẹ, trong khi những người khác trải qua những triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng khác của viêm loét đại tràng bao gồm:

 • giảm cân
 • mất nước do tiêu chảy
 • sốt
 • đau bụng hoặc trực tràng
 • co thắt trực tràng
 • táo bón
 • đau bụng
 • khẩn cấp, đau ruột
 • mệt mỏi
 • mất nước
 • sốt
 • nhu động ruột
 • tiêu chảy , thường bao gồm mủ

Một số thực phẩm và đồ uống có thể làm cho các triệu chứng trong viêm loét đại tràng bùng phát nặng hơn. Những người bị viêm loét đại tràng nên lưu ý về những loại thực phẩm làm cho họ cảm thấy tồi tệ hơn trong quá trình đốt lửa và tránh những thực phẩm này cả trong và giữa các đợt pháo sáng.

Nguyên nhân viêm đại tràng

trieu-chung-benh-viem-dai-trang2
Tiền sử sử dụng kháng sinh và nhiễm trùng có thể là yếu tố nguy cơ của viêm loét đại tràng.

Không có nguyên nhân duy nhất gây viêm loét đại tràng, nhưng có nhiều giả thuyết về lý do tại sao nó xảy ra. Một số nhà nghiên cứu tin rằng viêm loét đại tràng là một rối loạn tự miễn nhắm vào hệ thống tiêu hóa.

Những gì bác sĩ biết là có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau gây viêm loét đại tràng, bao gồm:

 • tiền sử nhiễm trùng và sử dụng thuốc điều trị viêm đại tràng
 • tiền sử gia đình bị viêm loét đại tràng hoặc rối loạn tiêu hóa khác
 • sống trong một quốc gia phát triển
 • sống xa hơn từ xích đạo

Những yếu tố nguy cơ này không phải là nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và không có nghĩa là một người mắc bệnh này sẽ bị viêm loét đại tràng. Thay vào đó, họ có nghĩa là những người có chúng có nhiều khả năng phát triển tình trạng hơn những người không có chúng.

 

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Chẩn đoán chính xác viêm đại tràng trái là một bước quan trọng trong điều trị. Các bác sĩ thường sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra gọi là nội soi dạ dày,đại tràng , trong đó sử dụng máy ảnh để có được hình ảnh tốt hơn về bên trong đại tràng.

Hình ảnh được chụp từ nội soi sẽ giúp các bác sĩ tìm kiếm các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như đỏ, giữ nước và các bất thường khác.

Trong viêm đại tràng bên trái, các dấu hiệu của tình trạng sẽ biến mất một khi máy ảnh vượt ra ngoài uốn cong lách. Đây thường là cách các bác sĩ phân biệt giữa viêm đại tràng bên trái và các dạng viêm loét đại tràng khác.

 

Điều trị bệnh viêm loét đại tràng

Việc điều trị viêm loét đại tràng bên trái sẽ thay đổi dựa trên một vài yếu tố khác nhau. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và mức độ đáp ứng với thuốc của người bệnh có thể thay đổi các lựa chọn điều trị của họ.

Thuốc chữa đại tràng

Thuốc hiện đang là dòng điều trị đầu tiên cho viêm loét đại tràng. Tùy thuộc vào chẩn đoán và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, các bác sĩ sẽ kê toa một hoặc nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị viêm đại tràng bên trái.

5-ASA

Một trong những loại thuốc phổ biến và hiệu quả nhất được gọi là axit 5-aminosalicylic hoặc 5-ASA. 5-ASA giúp giảm viêm ở đại tràng.

Một người có thể lấy nó:

 • bằng miệng
 • như một thuốc xổ, trong các trường hợp viêm loét trực tràng nhẹ đến trung bình hoặc viêm ruột thừa
 • áp dụng tại chỗ, trong một số trường hợp

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị tại chỗ hơn là uống.

Corticosteroid

Mặc dù 5-ASA hữu ích trong phần lớn các trường hợp, một số người không đáp ứng tốt với nó. Trong những trường hợp này, các bác sĩ sử dụng corticosteroid để giúp kiểm soát tình trạng viêm.

Mọi người thường có thể sử dụng corticosteroid đường uống cùng với 5-ASA để điều trị đầy đủ hơn.

Thuốc ức chế miễn dịch

Trong trường hợp cả 5-ASA và corticosteroid đều thất bại, các bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc này nhắm đến các protein trong hệ thống miễn dịch gây ra viêm trong viêm loét đại tràng.

Nhập viện

Các trường hợp viêm đại tràng nặng có thể phải nhập viện. Trong bệnh viện, một người sẽ nhận được thuốc tiêm tĩnh mạch và steroid để giảm triệu chứng.

Trong một số ít trường hợp, các bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ một phần của ruột kết. Điều này thường là do thiệt hại nghiêm trọng, viêm hoặc chảy máu ở khu vực bị ảnh hưởng.

 • Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, trực tràng và hậu môn của người đó . Sau khi loại bỏ các cơ quan này, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở một lỗ ở bụng và chuyển một phần của ruột non ra ngoài qua lỗ mở, tạo thành một lỗ khí. Những người trải qua phẫu thuật này sẽ phải đeo một chiếc túi “xương” bên ngoài qua lỗ khí để thu gom các sản phẩm thải bỏ.
 • Bác sĩ phẫu thuật để lại một phần của trực tràng và hậu môn còn nguyên vẹn . Điều này có nghĩa là mọi người có thể đi tiêu như trước đây. Tuy nhiên, những người lựa chọn phẫu thuật loại này vẫn có thể bị viêm loét đại tràng tái phát.
 • Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một trực tràng mới từ ruột non , sau đó được gắn vào hậu môn. Nó hoạt động theo cách tương tự như đại tràng bị loại bỏ và cho phép mọi người sử dụng phòng tắm, thay vì đeo túi. Tuy nhiên, họ sẽ cần phải đeo túi tạm thời trong khi trực tràng mới lành. Lựa chọn phẫu thuật này cũng có nghĩa là người bệnh có thể tiếp tục bị viêm loét đại tràng.

Vậy thuốc thuốc nào chữa viêm đại tràng tốt nhất,hiệu quả nhất?

Chúng tôi đã chọn các thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản dựa trên chất lượng sản phẩm và liệt kê những ưu và nhược điểm của từngcách chữa trào ngược dạ dày để giúp bạn xác định loại nào sẽ phù hợp nhất với bạn.

Nên xem ngay :[BÍ MẬT] CHỮA VIÊM ĐẠI TRÀNG HIỆU QUẢ,DỄ LẮM AI CŨNG LÀM ĐƯỢC

Biến chứng viêm loét đại tràng

Viêm đại tràng bên trái cũng có thể gây ra các biến chứng, bao gồm megacolon độc và thiếu máu .

Megacolon độc hại là một biến chứng thường gặp của bệnh viêm ruột làm cho đại tràng giãn ra khi viêm tích tụ. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, sốt, mất nước và suy dinh dưỡng .

Megacolon độc hại làm tăng nguy cơ vỡ đại tràng. Tình trạng này thường được điều trị bằng thuốc, truyền dịch và đôi khi là phẫu thuật.

Thiếu máu có thể là một biến chứng thêm của viêm đại tràng trái. Mất máu từ ruột bị viêm có thể dẫn đến lượng máu thấp hoặc thiếu máu. Tình trạng này thường được điều trị bằng bổ sung sắt hoặc truyền máu.

 

Triệu chứng bệnh đau đại tràng và cách điều trị

viem-loet-dai-trang7
Thêm nghệ vào chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát viêm loét đại tràng.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy mọi người có thể tìm thấy sự cứu trợ nhỏ từ châm cứu và cỏ lúa mì.

Các chất bổ sung tự nhiên và lựa chọn chế độ ăn uống khác có thể giúp viêm loét đại tràng bao gồm:

 • omega-3 axit béo
 • men vi sinh
 • nghệ
 • thực phẩm giàu folate và folate

Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng bên trái. Một số người cũng cảm thấy chế độ ăn nhiều chất xơ, và ít carbs tinh chế có thể giúp giảm viêm trong ruột kết.

Các biện pháp khắc phục tại nhà và phương pháp điều trị thay thế cho bất kỳ loại viêm loét đại tràng nên được thảo luận với bác sĩ trước.

 

Các loại triệu chứng viêm đau đại tràng khác

Viêm đại tràng bên trái có thể gây ra các triệu chứng tương tự như các dạng viêm loét đại tràng khác. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa các loại viêm đại tràng và cách chúng có thể ảnh hưởng đến một người.

Viêm loét trực tràng

Viêm loét trực tràng đôi khi được xem là điểm khởi đầu cho tất cả các dạng viêm loét đại tràng. Những người bị viêm loét đại tràng thường được chẩn đoán là viêm loét trực tràng đầu tiên.

Các triệu chứng và khó chịu của viêm loét trực tràng có xu hướng nhẹ và gây ra một số biến chứng.

Viêm đại tràng toàn bộ

Không giống như viêm đại tràng bên trái, viêm đại tràng toàn bộ ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng. Nó thường gây đau bụng dữ dội, tiêu chảy mãn tính và giảm cân. Viêm đại tràng toàn bộ gây chảy máu lan rộng và thường dẫn đến megacolon độc hại.

Proctosigmoid viêm

Proctosigmoid viêm ảnh hưởng đến trực tràng và đại tràng sigma, là đoạn thấp nhất của đại tràng gần với trực tràng.

Những người bị viêm proctosigmoid thường bị tiêu chảy ra máu và cảm giác liên tục rằng họ cần sử dụng phòng tắm. Đau vừa và chuột rút ở bụng cũng là phổ biến.

 

Kiểm soát viêm loét đại tràng là một quá trình tương tự để ngăn chặn chúng.

Khi một người bị viêm loét đại tràng, họ nên tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Mọi người cũng nên tránh bất kỳ loại thực phẩm nào được biết đến gây ra, vì chúng sẽ làm cho pháo sáng cảm thấy tồi tệ hơn nhiều.

Những người bị viêm loét đại tràng cũng nên có kế hoạch để họ biết phải làm gì khi gặp phải tình trạng bùng phát.

Một kế hoạch bùng phát nên bao gồm:

 • danh sách thực phẩm an toàn
 • danh sách thực phẩm cần tránh
 • thuốc an toàn để dùng để giảm đau, buồn nôn và tiêu chảy

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi tới bài viết của chúng tôi. Đừng bỏ qua những gợi ý của chúng tôi, bạn đang đi đúng hướng để khỏi dứt điểm BỆNH VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG  rồi đấy!

(Visited 3 times, 1 visits today)

3 thoughts on “[Dấu hiêu,triệu chứng bệnh đau viêm đại tràng] Cách điều trị hiệu quả tại nhà

 1. Pingback: Làm thế nào để điều trị viêm đại tràng? – Bác sĩ gia đình

 2. Pingback: Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. – Bác sĩ gia đình

 3. Pingback: Căn nguyên gây đau bụng trên bên phải và tiêu chảy? – Bác sĩ gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *