Nguy cơ mắc bệnh gan có thể tăng cao do thuốc axit dạ dày

Posted on Trao nguoc da day 66 lượt xem

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thuốc ức chế bơm proton, là thuốc dùng để giảm axit dạ dày, có thể thúc đẩy sự phát triển của một loại vi khuẩn liên quan đến các bệnh gan mạn tính.

Một nghiên cứu cho thấy các đơn thuốc PPI ở Hoa Kỳ đang gia tăng , mặc dù thực tế là chúng gắn liền với một loạt các sự kiện bất lợi . Một bài báo gần đây thậm chí còn liên kết PPI với nguy cơ tử vong tăng .

Bây giờ, nghiên cứu mới nổi từ Đại học California, Trường Y khoa San Diego ở La Jolla cho thấy PPI cũng có thể có vai trò trong việc phát triển các bệnh về gan.

“Dạ dày của chúng ta sản xuất axit dạ dày để tiêu diệt vi khuẩn ăn vào”, tiến sĩ Bernd Schnabl, tác giả nghiên cứu cao cấp giải thích, “và dùng thuốc để ức chế tiết axit dạ dày có thể thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột.”

“Chúng tôi đã tìm thấy,” ông tiếp tục, “sự vắng mặt của axit dạ dày thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Enterococcus trong ruột và chuyển [gan] đến gan, nơi chúng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và làm nặng thêm bệnh gan mãn tính.”

PPI có thể thúc đẩy  dân số Enterococcus

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng ức chế axit dạ dày trong việc thúc đẩy một loạt các bệnh gan mạn tính – bệnh gan do rượu , bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) – sử dụng mô hình chuột.

Đối với mọi mô hình, họ hoặc biến đổi gen động vật để sản xuất ít axit dạ dày hơn hoặc giảm sản xuất bằng cách cho chuột uống omeprazole PPI .

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu phân từ chuột để xem microbiome ruột bị ảnh hưởng như thế nào trong từng trường hợp.

Họ phát hiện ra rằng ở những con chuột được tiêm PPI, vi khuẩn Enterococcus faecalis , được gắn với viêm gan, có nhiều hơn. Do đó, các động vật tiếp xúc nhiều hơn với các triệu chứng của bệnh gan do rượu, NAFLD và NASH.

Tiến sĩ Schnabl và nhóm của ông cũng đã sinh sống một nhóm chuột với Enterococcus  để tái tạo tác dụng của PPI trên hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó, các nhà khoa học đã có thể xác nhận vai trò của vi khuẩn trong việc gây ra nhiễm mỡ – nghĩa là sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan, đánh dấu các bệnh gan nhiễm mỡ.

Enterococcus dồi dào  trong ruột của người dùng PPI

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu muốn xác nhận tác dụng của PPI ở người, phân tích mẫu phân từ những người được chẩn đoán lạm dụng rượu mãn tính.

Họ đã làm việc với tổng số 4.830 người, trong đó 1.024 người đang dùng PPI, 745 trước đây đã sử dụng thuốc ức chế axit dạ dày và 3.061 chưa bao giờ dùng PPI. Một lần nữa, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy Enterococcus dồi dào trong các mẫu phân mà họ phân tích.

Họ cũng nhận thấy rằng nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh gan do rượu trong vòng 10 năm là 20,7% đối với những người hiện đang sử dụng PPI và 16,1% đối với những người đã sử dụng PPI nhưng đã ngừng điều trị này.

Những cá nhân chưa từng sử dụng PPI có rủi ro thấp nhất, ở mức 12,4%.

“Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng sự gia tăng gần đây trong việc sử dụng thuốc ức chế axit dạ dày có thể đã góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh gan mạn tính”, tiến sĩ Schnabl nói.

Các kết quả có thể chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng PPI và nguy cơ phát triển hoặc làm nặng thêm bệnh gan mạn tính, nhưng nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng các yếu tố gây nhiễu hiện chưa được xác định cũng có thể đóng một vai trò.

Tiến sĩ Schnabl và các đồng nghiệp của ông nói rằng, trong tương lai, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát nên được tiến hành để xác nhận mối quan hệ nhân quả giữa việc sử dụng PPI và nguy cơ mắc bệnh gan.

‘Các bác sĩ lâm sàng nên xem xét giữ lại PPI’

Tuy nhiên, như một biện pháp phòng ngừa, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể muốn xem xét lại việc kê đơn thuốc như vậy nếu các lựa chọn khác có sẵn, Tiến sĩ Schnabl cho biết.

“Mặc dù béo phì và sử dụng rượu có thể khiến một người bị trào ngược axit cần dùng thuốc kháng axit [ức chế axit dạ dày],” nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính dùng thuốc ức chế axit dạ dày mà không có chỉ định thích hợp. ”

Chúng tôi tin rằng các bác sĩ lâm sàng nên cân nhắc giữ lại các loại thuốc ức chế axit dạ dày trừ khi có chỉ định y tế mạnh.”

Tiến sĩ Bernd Schnable

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện hiện tại của họ, nếu được xác nhận bởi nghiên cứu trong tương lai, cuối cùng có thể dẫn đường đến các liệu pháp hiệu quả và nhắm mục tiêu hơn cho các bệnh gan mạn tính.

“Một ngày nào đó chúng ta có thể điều khiển hệ vi sinh vật đường ruột, và đặc biệt là Enterococcus faecalis , để làm giảm bệnh gan liên quan đến rượu liên quan đến ức chế axit dạ dày”, bác sĩ Schnabl kết luận.

(Visited 6 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *