6 loại thực phẩm gây tiêu chảy!

TIÊU CHẢY  là một tình trạng phổ biến với nhiều nguyên nhân có thể. Một số trường hợp tiêu chảy là do nhiễm trùng. Đôi khi nó xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc, hoặc là một triệu chứng của các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh celiac và bệnh viêm ruột.

Bài viết này tập trung vào các loại thực phẩm có thể gây tiêu chảy . Tìm hiểu về các loại thực phẩm gây tiêu chảy, làm thế nào để biết nếu tiêu chảy là do thứ gì đó đã ăn, lựa chọn điều trị và khi đi khám bác sĩ.

Sáu thực phẩm có thể góp phần gây ra tiêu chảy

1. Đường và chất thay thế đường

Thực phẩm có nhiều đường có thể gây tiêu chảy. Khi mọi người ăn thực phẩm có chứa nhiều đường, nước sẽ vào ruột, dẫn đến phân rất lỏng.

Fructose là một thành phần của đường và cũng được tìm thấy tự nhiên trong trái cây. Một số loại trái cây chứa nhiều fructose hơn những loại khác. Một số ví dụ về thực phẩm chứa nhiều fructose bao gồm:

 • nước táo
 • nho
 • Cây thùa
 • Nước ngọt

Cơ thể chỉ có thể tiêu hóa một lượng fructose nhất định cùng một lúc. Tiêu thụ nhiều fructose hơn cơ thể có thể hấp thụ, có thể gây ra tiêu chảy.

Tiến sĩ Norton Greenberger, một bác sĩ tiêu hóa và giáo sư Trường Y Harvard, tuyên bố rằng ” 75 phần trăm những người ăn hơn 40 đến 80 gram fructose mỗi ngày sẽ bị tiêu chảy.”

Một nguồn khác ước tính rằng khoảng 30 đến 40 phần trăm mọi người gặp khó khăn trong việc hấp thụ lượng đường fructose đáng kể.

Rượu đường, bao gồm sorbitol, mannitol, xylitol, và erythritol, thường được sử dụng để làm ngọt thực phẩm có nhãn “không đường” hoặc “không thêm đường”. Những rượu đường này không được cơ thể hấp thụ tốt và có thể gây tiêu chảy ở một số người, đặc biệt là nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Mọi người nên chắc chắn kiểm tra danh sách thành phần của thực phẩm có nhãn “không đường” hoặc “không thêm đường”, chẳng hạn như kẹo cao su, kẹo và thanh protein, để xem liệu chúng có chứa bất kỳ rượu đường nào không.

2. Caffeine

tieu-chay-2
caffeine là chất kích thích, nó có thể gây tiêu chảy.

Các nguồn thực phẩm phổ biến của caffeine bao gồm:

 • sô cô la
 • cà phê
 • Nước ngọt
 • trà

3. Thực phẩm nhiều chất béo và cay

Thực phẩm chiên và các thực phẩm khác có chứa nhiều chất béo có thể gây tiêu chảy vì cơ thể khó chế biến.

Mặc dù nó không còn được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm, một chất thay thế chất béo được gọi là Olestra có thể gây TIÊU CHẢY CẤP . Mọi người nên kiểm tra nhãn của các sản phẩm không có chất béo, chẳng hạn như khoai tây chiên, để xem liệu nó có liệt kê Oluster như một thành phần hay không.

Thực phẩm cay, chẳng hạn như những thực phẩm có chứa ớt cay, là một nguyên nhân phổ biến khác của tiêu chảy.

4. Lactose

Những người không dung nạp đường sữa có thể bị tiêu chảy, ngoài các triệu chứng khác, sau khi họ tiêu thụ các sản phẩm sữa. Không dung nạp Lactose là phổ biến ở người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Mexico và người Mỹ bản địa.

Một số người không dung nạp đường sữa có thể dung nạp một lượng nhỏ các sản phẩm sữa có tuổi hoặc những người có lượng đường sữa thấp hơn. Những sản phẩm này bao gồm sữa chua, kefir và pho mát cứng.

6. Gluten

Gluten là protein trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, và nhiều người gặp vấn đề về tiêu hóa nó mắc một căn bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh celiac . Khi ai đó mắc bệnh celiac, hệ thống miễn dịch của họ phản ứng với gluten và gây ra tổn thương cho ruột non.

Những người không mắc bệnh celiac vẫn có thể có vấn đề dung nạp gluten. Nếu ai đó nghi ngờ rằng gluten có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy của họ, điều quan trọng là họ phải gặp bác sĩ để kiểm tra thích hợp trước khi bắt đầu chế độ ăn không có gluten.

Làm thế nào để biết nếu tiêu chảy là do thực phẩm

Bị tiêu chảy có thể liên quan đến thực phẩm nếu một người gần đây đã thay đổi những gì họ ăn. Nó cũng có thể liên quan đến thực phẩm nếu một người nhận thấy rằng một loại thực phẩm hoặc loại thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, gây ra tiêu chảy.

Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm và triệu chứng có thể hữu ích để xác định một mô hình.

Trước khi quy kết tiêu chảy vào thực phẩm, điều quan trọng là phải kiểm tra những thay đổi thuốc gần đây. Tiêu chảy là tác dụng phụ phổ biến của nhiều loại thuốc, như kháng sinh và thuốc có chứa magiê .

Tiêu chảy dường như không liên quan đến không dung nạp thực phẩm nếu nó:

 • chứa máu hoặc mủ
 • kèm theo sốt
 • xảy ra trong một thời gian dài

Đây là những dấu hiệu có thể biểu thị một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Cách trị và biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh tiêu chảy

Nếu ai đó bị tiêu chảy, họ nên tiếp tục sử dụng chế độ ăn kiêng đều đặn. Trong lịch sử, các bác sĩ đã khuyến nghị chế độ ăn BRAT ( chuối , gạo, táo và bánh mì nướng) để điều trị tiêu chảy, nhưng không có bằng chứng chắc chắn để chứng minh tính hữu ích của nó.

Ngoài ra, mọi người không cần hạn chế các sản phẩm sữa trừ khi họ nghi ngờ rằng sữa đã gây ra tiêu chảy. Dưới đây là một số phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục có thể hữu ích cho bệnh tiêu chảy.

Hydrat hóa

tieu-chay-3
Giữ nước bằng nước và các chất lỏng khác được khuyến cáo khi bị tiêu chảy

Ngoài nước, Dịch vụ Dinh dưỡng Ung thư Stanford cũng khuyến nghị những người bị tiêu chảy có thể nhấm nháp bất kỳ điều nào sau đây:

 • nước dùng
 • trà không chứa caffeine
 • nước trái cây pha loãng
 • đồ uống có chứa chất điện giải, chẳng hạn như đồ uống thể thao
 • phẳng gừng ale

Các chất lỏng có cả đường và muối, được gọi là dung dịch bù nước đường uống (ORS), giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ , mọi người có thể tạo ra một ORS bằng cách thêm nửa muỗng cà phê muối và 6 muỗng cà phê đường vào 1 lít nước.

Thuốc

Thuốc không kê đơn cũng có sẵn để giúp điều trị tiêu chảy. Mọi người nên kiểm tra với bác sĩ của họ để tìm ra nếu một loại thuốc mua tại cửa hàng phù hợp với họ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loperamide (Imodium) và simethicon mang lại sự nhẹ nhõm hơn khi dùng chung với nhau hơn là riêng lẻ.

Bismuth subsalicylate, còn được gọi là Pepto-Bismol, là một loại thuốc khác kháng sinh khác có sẵn trên thị trường

>>> Xem ngày bài viết “[BẬT MÍ] CÁCH CHỮA TRỊ TIÊU CHẢY HIỆU QUẢ VĨNH VIỄN” để biết những cách và thuốc chữa trị hiệu quảchất lượng nhất. Một siêu phẩm mà khambenhdaday  muốn mang đến cho cộng đồng  những người bị bệnh dạ dày ở Việt Nam. Hi vọng nó sẽ có ích dành cho bạn.

Probiotic

Probiotic là vi khuẩn có lợi sống trong ruột. Chúng có thể là một điều trị hữu ích cho trẻ em bị tiêu chảy, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn ở người lớn.

Chất xơ hòa tan

Trong khi thực phẩm có nhiều chất xơ không hòa tan có thể làm nặng thêm bệnh tiêu chảy, thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan có thể giúp thúc đẩy phân nhiều hơn.

Một số ví dụ về thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan bao gồm yến mạch và cam.

XEM THÊM CÁCH CHỮA TRỊ TIÊU CHẢY HIỆU QUẢ CHỈ SAU 1 LẦN DÙNG

Thuốc kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ.Dùng lâu dài gây nhờn thuốc,kháng thuốc và làm tổn thương gây viem da day nặng hơn. Sử dụng các phương pháp điều trị tự nhiên có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các tác dụng phụ này, bảo vệ dạ dày, giúp cơ thể chống lại nhiễm khuẩn hp  tốt hơn và tăng cường sức khỏe tổng thể.

(Visited 11 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *