Những điều cần biết về táo bón

Posted on Táo bón 63 lượt xem
Táo bón là tình trạng của hệ thống tiêu hóa nơi một cá nhân có phân cứng rất khó thải ra ngoài. Trong hầu hết các trường hợp, điều này xảy ra do ruột kết đã hấp thụ quá nhiều nước từ thức ăn có trong ruột kết.

Thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa càng chậm, đại tràng sẽ hấp thụ càng nhiều nước. Do đó, phân trở nên khô và cứng.

Khi điều này xảy ra, làm rỗng ruột có thể trở nên rất đau đớn.

Bài viết này sẽ đề cập đến các nguyên nhân chính gây táo bón và làm thế nào nó có thể được điều trị và phòng ngừa.

Sự thật nhanh về táo bónDưới đây là một số điểm chính về táo bón. Chi tiết hơn và thông tin hỗ trợ là trong bài viết chính.

 • Táo bón thường xảy ra do hấp thụ quá nhiều nước từ thực phẩm
 • Nguyên nhân gây táo bón bao gồm không hoạt động thể chất, một số loại thuốc và lão hóa
 • Một số trường hợp táo bón có thể thuyên giảm do thay đổi lối sống
 • Thuốc nhuận tràng chỉ nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng

Triệu chứng

Người đàn ông bị táo bón

Các triệu chứng chính của táo bón là tăng khó khăn và căng thẳng khi đi đại tiện.

Đi đại tiện ít hơn bình thường có thể là dấu hiệu của táo bón.

Các triệu chứng khác bao gồm :

 • đau bụng
 • co thăt dạ day
 • cảm thấy chướng bụng và buồn nôn
 • chán ăn

 

Nguyên nhân

Táo bón xảy ra khi đại tràng hấp thụ quá nhiều nước. Điều này có thể xảy ra nếu các cơ trong đại tràng co thắt chậm hoặc kém, khiến phân di chuyển quá chậm và mất nhiều nước hơn.

Đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây táo bón:

1) Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống

Những người có chế độ ăn kiêng bao gồm một lượng chất xơ tốt ít có khả năng bị táo bón.

Điều quan trọng là tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc.

Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

Thực phẩm ít chất xơ bao gồm thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như phô mai, thịt và trứng.

2) Không hoạt động thể chất

Táo bón có thể xảy ra nếu ai đó trở nên quá bất hoạt về thể chất. Điều này đặc biệt là trường hợp ở người lớn tuổi.

Đối với những người đã nằm liệt giường trong một thời gian dài, có lẽ trong vài ngày hoặc vài tuần, nguy cơ bị táo bón của họ tăng lên đáng kể. Các chuyên gia không chắc chắn tại sao. Một số người tin rằng hoạt động thể chất giữ cho sự trao đổi chất cao, làm cho các quá trình trong cơ thể diễn ra nhanh hơn.

Người lớn tuổi có xu hướng có cuộc sống ít vận động hơn so với người trẻ tuổi và do đó có nguy cơ táo bón cao hơn. Những người hoạt động thể chất ít có khả năng bị táo bón hơn những người không hoạt động.

3) Thuốc

Các loại thuốc phổ biến nhất để gây táo bón là:

 • thuốc giảm đau gây nghiện (opioid) bao gồm codein (Tylenol), oxycodone (Percocet) và hydromorphone (Dilaudid)
 • thuốc chống trầm cảm bao gồm amitriptyline (Elavil) và imipramine (Tofranil)
 • thuốc chống co giật bao gồm bổ sung sắt phenytoin (Dilantin) và carbamazepine (Tegretol)
 • thuốc chặn kênh canxi bao gồm diltiazem (Cardizem) và nifedipine (Procardia)
 • các thuốc kháng axit có chứa nhôm bao gồm Amphojel và Basaljel
 • thuốc lợi tiểu bao gồm chlorothiazide (Diuril)

4) Sữa

Một số người bị táo bón khi họ tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa.

5) Hội chứng ruột kích thích

Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) bị táo bón thường xuyên hơn nhiều, so với phần còn lại của dân số.

6) Mang thai

Mang thai mang lại những thay đổi nội tiết tố có thể khiến phụ nữ dễ bị táo bón. Ngoài ra, tử cung có thể nén ruột, làm chậm quá trình đi qua của thức ăn.

7) Lão hóa

Khi một người già đi, quá trình trao đổi chất chậm lại, dẫn đến hoạt động của ruột ít hơn. Các cơ trong đường tiêu hóa không hoạt động tốt như trước đây.

8) Thay đổi thói quen

Khi một người đi du lịch, thói quen bình thường của họ thay đổi. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, đôi khi dẫn đến táo bón. Các bữa ăn được ăn vào những thời điểm khác nhau, hoặc một người có thể đi ngủ, thức dậy và đi vệ sinh vào những thời điểm khác nhau. Tất cả những thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ táo bón.

9) Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Một số người tin rằng một người nên đi vệ sinh ít nhất một lần một ngày – điều này không đúng. Tuy nhiên, để đảm bảo điều này xảy ra, một số người tự điều trị bằng thuốc nhuận tràng.

Thuốc nhuận tràng có hiệu quả trong việc giúp đi tiêu. Tuy nhiên, sử dụng chúng thường xuyên cho phép cơ thể quen với hành động của họ và dần dần cần tăng liều để có được hiệu quả tương tự.

Thuốc nhuận tràng có thể được hình thành thói quen. Khi một người trở nên phụ thuộc vào họ, có nguy cơ táo bón đáng kể khi họ dừng lại.

10) Không đi vệ sinh khi cần thiết

Nếu các cá nhân bỏ qua sự thôi thúc có nhu động ruột, sự thôi thúc đó có thể dần dần biến mất cho đến khi cá nhân không còn cảm thấy cần phải đi. Càng trì hoãn lâu, phân sẽ càng khô và cứng hơn.

11) Không uống đủ nước

Nếu táo bón đã có sẵn, uống nhiều chất lỏng có thể không làm giảm nó. Tuy nhiên, thường xuyên uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ táo bón.

Nhiều loại soda và đồ uống có chứa caffeine có thể gây mất nước và làm táo bón nặng hơn. Rượu cũng làm cơ thể mất nước và nên tránh những người bị táo bón hoặc rất dễ bị táo bón.

12) Các vấn đề với đại tràng hoặc trực tràng

Các khối u có thể nén hoặc hạn chế các đoạn và gây táo bón. Ngoài ra, mô sẹo, túi thừa và hẹp hẹp bất thường của đại tràng hoặc trực tràng, được gọi là hẹp đại trực tràng.

Những người mắc bệnh Hirschsprung dễ bị táo bón (một khuyết tật bẩm sinh trong đó một số tế bào thần kinh không có trong ruột già).

13) Một số bệnh và điều kiện

Các bệnh có xu hướng làm chậm sự di chuyển của phân qua đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn có thể gây táo bón.

Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Rối loạn thần kinh: Bệnh đa xơ cứng (MS), bệnh Parkinson , đột quỵ , chấn thương tủy sống và tắc nghẽn đường ruột vô căn mạn tính có thể dẫn đến táo bón.
 • Điều kiện nội tiết và chuyển hóa: Urê huyết, tiểu đường , tăng canxi máu, kiểm soát đường huyết kém và suy giáp .
 • Bệnh hệ thống: Đây là những bệnh ảnh hưởng đến một số cơ quan và mô, hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, chúng bao gồm lupus , xơ cứng bì , amyloidosis.
 • Ung thư: Táo bón xảy ra ở những người bị ung thư , chủ yếu là do thuốc giảm đau và hóa trị . Ngoài ra, nếu một khối u chặn hoặc ép hệ thống tiêu hóa.

 

Điều trị

Trong phần lớn các trường hợp, táo bón tự khỏi mà không cần điều trị hay rủi ro cho sức khỏe.

Điều trị táo bón tái phát có thể bao gồm thay đổi lối sống như tập thể dục nhiều hơn, ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước hơn.

Thông thường, thuốc nhuận tràng sẽ điều trị thành công hầu hết các trường hợp táo bón – nhưng nên được sử dụng cẩn thận và chỉ khi cần thiết. Trong trường hợp khó khăn hơn, người bệnh có thể cần dùng thuốc theo toa.

Điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân gây táo bón – có thể có một căn bệnh hoặc tình trạng tiềm ẩn. Một số người bị táo bón định kỳ sử dụng nhật ký hàng ngày, nơi họ ghi lại nhu động ruột, đặc điểm phân và các yếu tố khác có thể giúp cả bác sĩ và bệnh nhân đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Một số bác sĩ tiêu hóa nhận xét rằng có những người không phân bổ đủ thời gian cho việc đại tiện của họ. Dành đủ thời gian để cho phép việc đi vệ sinh của bạn không bị căng thẳng và không bị gián đoạn, và đừng bỏ qua sự thôi thúc muốn đi tiêu.

Thuốc nhuận tràng OTC

Chỉ sử dụng các thuốc nhuận tràng này như là phương sách cuối cùng:

 • Chất kích thích: Những chất này làm cho các cơ trong ruột co bóp nhịp nhàng. Chúng bao gồm Correctol, Dulcolax và Senokot.
 • Chất bôi trơn: Những thứ này giúp phân di chuyển xuống đại tràng dễ dàng hơn. Chúng bao gồm dầu khoáng và Hạm đội.
 • Chất làm mềm phân: Những chất làm ẩm phân. Chất làm mềm phân bao gồm Colace và Surfak.
 • Chất bổ sung chất xơ: Đây có lẽ là thuốc nhuận tràng an toàn nhất. Chúng còn được gọi là thuốc nhuận tràng số lượng lớn. Chúng bao gồm FiberCon, Metamucil, Konsyl, Serutan và Citrucel và nên được uống với nhiều nước. Nếu bạn muốn mua thuốc nhuận tràng số lượng lớn, thì có một lựa chọn trực tuyến tuyệt vời với hàng ngàn đánh giá của khách hàng.
 • Thẩm thấu: Những điều này tạo điều kiện cho sự di chuyển của chất lỏng thông qua ruột kết. Chúng bao gồm Cephulac, Sorbitol và Miralax.
 • Thuốc nhuận tràng muối: Những thứ này hút nước vào đại tràng và bao gồm sữa magiê.
 • Các chất kích hoạt kênh clorua: Chúng cần có toa thuốc và bao gồm cả đá bôi trơn (Amitiza).
 • Chất chủ vận 5-HT-4: Chúng làm tăng sự tiết dịch trong ruột và tăng tốc độ thức ăn đi qua ruột kết. Chúng bao gồm Prucalopride.

Nếu táo bón không đáp ứng với bất kỳ điều trị nào, như là phương sách cuối cùng, phẫu thuật cắt bỏ một phần của ruột kết có thể được thực hiện. Trong thủ tục, đoạn cơ thắt hậu môn hoặc trực tràng gây táo bón được loại bỏ.

Biện pháp tự nhiên

Có một số cách để giảm bớt các triệu chứng táo bón mà không cần sử dụng thuốc.

Bao gồm các:

 • Tăng lượng chất xơ: Những người bị táo bón nên ăn từ 18 đến 30 gram (g) chất xơ mỗi ngày. Trái cây và rau quả tươi và ngũ cốc tăng cường có hàm lượng chất xơ cao.
 • Uống nước: Tiêu thụ nhiều nước có thể giúp bù nước cho cơ thể.
 • Các tác nhân Bulking: Thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm mềm phân và làm cho chúng dễ đi qua hơn. Ví dụ về các tác nhân bulking bao gồm cám lúa mì.
 • Tập thể dục thường xuyên: Điều này có thể giúp làm cho quá trình cơ thể thường xuyên hơn, bao gồm cả việc đi đại tiện.
 • Thói quen: Có một nơi và thời gian trong ngày, nơi bạn có thể dành thời gian để ghé thăm phòng tắm mà không cần phải đi phân.
 • Tránh giữ phân: Đáp ứng với sự thôi thúc tự nhiên của cơ thể để vượt qua phân khi chúng xảy ra là chìa khóa để giảm tác động của táo bón.
 • Nâng cao bàn chân của bạn: Đặt bàn chân ngắn của bạn, chẳng hạn như một bước, và đảm bảo đầu gối ở trên mức hông trong khi đi qua phân. Điều này có thể làm giảm táo bón.
 • Các biện pháp vi lượng đồng căn: Trong khi hiệu quả của chúng còn bị tranh cãi, một số nghiên cứu cho rằng các phương pháp điều trị táo bón được cung cấp bởi các bác sĩ vi lượng đồng căn có thể thành công. Chúng bao gồm calcarea carbonica, nuxhmica, silica, bryonia và lycopodium.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về quá trình hành động tốt nhất nếu các triệu chứng không đáp ứng với các biện pháp tự nhiên hoặc tại nhà.

 

Biến chứng

Táo bón có thể gây khó chịu nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, táo bón nặng có thể phát triển thành các tình trạng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • chảy máu trực tràng sau khi liên tục căng thẳng để đi qua phân
 • vết nứt hậu môn, hoặc một vết rách nhỏ quanh hậu môn
 • trĩ , hoặc sưng, mạch máu bị viêm của trực tràng
 • phân phân, trong đó phân khô thu thập ở hậu môn và trực tràng, dẫn đến tắc nghẽn trong đường dẫn phân sẽ rời khỏi cơ thể

Đối phó với táo bón trước khi nó trở thành một trong những điều kiện này có thể ngăn ngừa sự khó chịu hơn nữa.

(Visited 8 times, 1 visits today)

2 thoughts on “Những điều cần biết về táo bón

 1. Pingback: Dau bung duoi ben phai – Bác sĩ gia đình

 2. Pingback: Căn do gây đau bụng trên bên phải và tiêu chảy? – Bác sĩ gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *