Mười ba biện pháp khắc phục tại nhà cho táo bón

Posted on Táo bón 68 lượt xem
Táo bón là một vấn đề cực kỳ phổ biến.

Nó được cho là ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​người Mỹ, dẫn đến 8 triệu lượt khám bác sĩ mỗi năm ( 1, 2 ).

Nó có thể được gây ra bởi thực phẩm bạn ăn hoặc tránh, lựa chọn lối sống, thuốc hoặc bệnh.

Nhưng đối với nhiều người, nguyên nhân gây táo bón kinh niên của họ thường không được biết đến. Điều này được gọi là táo bón vô căn mãn tính.

Táo bón được đặc trưng bởi ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần.

Tuy nhiên, nó cũng có thể liên quan đến các triệu chứng khó chịu khác, chẳng hạn như khó chịu khi đi vệ sinh, đầy bụng và đau do phân cứng, khô và khó đi qua.

Thật không may, táo bón có thể ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn ( 3 , 4 , 5 , 6 ).

Có nhiều cách tự nhiên để giúp giảm táo bón. Bạn có thể làm những việc này một cách thoải mái tại nhà riêng của bạn và hầu hết chúng đều được khoa học hỗ trợ.

Dưới đây là 13 biện pháp tự nhiên tại nhà để giảm táo bón.

1. Uống nhiều nước

Mất nước thường xuyên có thể khiến bạn bị táo bón. Để ngăn chặn điều này, điều quan trọng là phải uống đủ nước và giữ nước ( 7 , 8 , 9 , 10 ).

Khi bạn bị táo bón, bạn có thể thử tìm sự giải tỏa bằng cách uống một ít nước có ga (lấp lánh) để giúp bạn bù nước và khiến mọi thứ di chuyển trở lại.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy nước lấp lánh có hiệu quả hơn nước máy trong việc làm giảm táo bón. Điều này bao gồm những người bị táo bón vô căn mãn tính hoặc hội chứng ruột kích thích(IBS) ( 11 , 12 , 13 , 14 ).

Tuy nhiên, đừng bắt đầu uống nhiều đồ uống có ga như soda có đường, vì chúng là một lựa chọn không tốt cho sức khỏe của bạn và có thể làm cho chứng táo bón của bạn tồi tệ hơn ( 15 , 16 ).

Điểm mấu chốt : Mất nước có thể khiến bạn bị táo bón, vì vậy hãy đảm bảo uống đủ nước. Nước lấp lánh có thể còn hiệu quả hơn nữa.

2. Ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, không lên men

Những người bị táo bón thường được cho là tăng lượng chất xơ ( 17 , 18 ).

Điều này là do việc tăng lượng chất xơ được cho là làm tăng số lượng lớn và tính nhất quán của nhu động ruột, khiến chúng dễ dàng vượt qua ( 19 ).

Trên thực tế, một đánh giá gần đây cho thấy 77% những người bị táo bón mãn tính được hưởng lợi từ việc bổ sung chất xơ ( 20 ).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng chất xơ thực sự có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn ( 21 ).

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng trong khi chất xơ có thể làm tăng tần suất đi tiêu, nó không giúp giảm các triệu chứng táo bón khác. Chúng bao gồm sự thống nhất của phân, đau, đầy hơi và khí ( 19 ).

Điều này là do loại chất xơ mà bạn thêm vào chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng.

Có nhiều loại chất xơ khác nhau, nhưng nói chung, chúng thuộc hai loại:

  • Chất xơ không hòa tan : Được tìm thấy trong cám lúa mì, rau và ngũ cốc. Họ thêm số lượng lớn vào phân của bạn và được cho là giúp chúng vượt qua nhanh chóng và dễ dàng hơn thông qua hệ thống tiêu hóa của bạn.
  • Chất xơ hòa tan : Được tìm thấy trong cám yến mạch, lúa mạch, các loại hạt, hạt, đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan, cũng như một số loại trái cây và rau quả. Chúng hấp thụ nước và tạo thành một hỗn hợp giống như gel, làm mềm phân của bạn và cải thiện tính nhất quán.

Các nghiên cứu kiểm tra tác dụng của chất xơ không hòa tan khi điều trị táo bón đã không được kết luận ( 22 ).

Điều này là do chất xơ không hòa tan có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn ở một số người có vấn đề về chức năng ruột, chẳng hạn như IBS hoặc táo bón vô căn mãn tính ( 23 , 24 ).

Một số chất xơ hòa tan có thể lên men cũng có thể không hiệu quả trong điều trị táo bón, vì chúng được lên men bởi vi khuẩn trong ruột và mất khả năng giữ nước ( 25 ).

Sự lựa chọn tốt nhất để bổ sung chất xơ khi bị táo bón là chất xơ hòa tan không lên men, chẳng hạn như psyllium (

Để ngăn ngừa táo bón, bạn nên cố gắng tiêu thụ hỗn hợp các chất xơ hòa tan và không hòa tan. Tổng lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày là 25 gram cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới

Tóm lại : Hãy thử ăn nhiều chất xơ. Bạn cũng có thể bổ sung chế độ ăn uống của bạn với một chất xơ không lên men hòa tan như psyllium.

3. Tập thể dục nhiều hơn

Các nghiên cứu về tác dụng của tập thể dục đối với táo bón đã cho thấy kết quả hỗn hợp.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục không ảnh hưởng đến tần suất đi tiêu

Tuy nhiên, một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát gần đây trên những người bị táo bón với IBS đã tìm thấy một số kết quả thú vị. Nó tìm thấy rằng tập thể dục giảm đáng kể các triệu chứng

Các nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy kết quả tương tự cho nhóm người này

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục không ảnh hưởng đến số lần mọi người đi vệ sinh, nhưng nó dường như làm giảm một số triệu chứng táo bón

Nếu bạn bị táo bón, thì hãy thử đi bộ thường xuyên. Nó chắc chắn đáng để thử.

Điểm mấu chốt : Tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng táo bón ở một số người, mặc dù bằng chứng là hỗn hợp.

4. Uống cà phê, đặc biệt là cà phê chứa caffein

Người phụ nữ với cốc cà phê.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy cà phê chứa caffein có thể kích thích ruột của bạn giống như cách mà một bữa ăn có thể. Tác dụng này mạnh hơn 60% so với nước uống và mạnh hơn 23% so với uống cà phê khử caffein

Cà phê cũng có thể chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột của bạn

Điểm mấu chốt : Cà phê có thể giúp giảm táo bón bằng cách kích thích các cơ trong ruột. Nó cũng có thể chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan.

5. Dùng Senna, thuốc nhuận tràng thảo dược

Senna nhuận tràng thảo dược thường được sử dụng để làm giảm táo bón. , và có thể uống hoặc trực tiếp

Senna chứa một số hợp chất thực vật gọi là glycoside, kích thích các dây thần kinh trong ruột của bạn và tăng tốc độ đi tiêu của bạn

Nó thường được coi là an toàn cho người lớn sử dụng Senna trong thời gian ngắn, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không biến mất sau vài ngày.

Senna thường không được khuyến cáo cho những người đang mang thai, cho con bú hoặc có một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh viêm ruột.

Tóm lại : Senna nhuận tràng thảo dược là một phương thuốc phổ biến cho táo bón có sẵn không cần kê đơn. Nó có thể kích thích các dây thần kinh trong ruột của bạn để tăng tốc độ đi tiêu.

6. Ăn thực phẩm sinh học hoặc uống bổ sung chế phẩm sinh học

Probiotic có thể giúp ngăn ngừa táo bón mãn tính.

Những người bị táo bón mãn tính đã được chứng minh là có sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Người ta cho rằng thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có thể giúp cải thiện sự cân bằng này và ngăn ngừa táo bón

Họ cũng có thể giúp điều trị táo bón bằng cách sản xuất axit lactic và axit béo chuỗi ngắn. Những thứ này có thể cải thiện chuyển động của ruột, làm cho việc đi qua phân dễ dàng hơn

Một đánh giá gần đây cho thấy chế phẩm sinh học dường như điều trị táo bón chức năng bằng cách tăng tần suất đi tiêu và cải thiện tính nhất quán của phân

Để bao gồm chế phẩm sinh học trong chế độ ăn uống của bạn, hãy thử ăn các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn. Ví dụ bao gồm sữa chua, dưa cải bắp và kim chi, có chứa vi khuẩn sống, thân thiện.

Ngoài ra, bạn có thể thử bổ sung chế phẩm sinh học . Nó thường được khuyên dùng hàng ngày trong ít nhất 4 tuần để xem nó có tác dụng gì không

Điểm mấu chốt : Probiotic có thể giúp điều trị táo bón mãn tính. Bạn có thể thử ăn thực phẩm sinh học hoặc bổ sung. Các chất bổ sung nên được thực hiện hàng ngày trong ít nhất 4 tuần để xem chúng có hiệu quả không.

7. Thuốc nhuận tràng không kê đơn hoặc theo toa

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc chọn thuốc nhuận tràng hiệu quả

Họ có thể đề xuất một trong các loại sau:

  • Tác nhân Bulking : Đây là những thuốc nhuận tràng dựa trên chất xơ được sử dụng để tăng hàm lượng nước trong phân của bạn.
  • Chất làm mềm phân : Chất làm mềm phân có chứa dầu để làm mềm phân và dễ dàng đi qua ruột.
  • Thuốc nhuận tràng kích thích : Những chất này kích thích các dây thần kinh trong ruột của bạn để tăng nhu động ruột.
  • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu : Thuốc nhuận tràng thẩm thấu làm mềm phân của bạn bằng cách kéo nước từ các mô xung quanh vào hệ thống tiêu hóa của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc nhuận tràng này không nên được sử dụng một cách thường xuyên mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Điểm mấu chốt : Hãy thử nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về một loại thuốc nhuận tràng hiệu quả. Có nhiều loại thuốc nhuận tràng có thể hoạt động.

8. Thử chế độ ăn ít FODMAP

Protein trong cá, thịt và các sản phẩm từ sữa.

Táo bón có thể là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Chế độ ăn ít FODMAP là chế độ ăn kiêng thường được sử dụng để điều trị IBS. Nó có thể có hiệu quả trong việc điều trị táo bón của bạn nếu IBS là nguyên nhân

FODMAP là viết tắt của oligo-sacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol. Chế độ ăn kiêng liên quan đến việc hạn chế thực phẩm FODMAP cao trong một khoảng thời gian trước khi giới thiệu lại chúng để xác định loại nào bạn có thể chịu đựng được

Tuy nhiên, nếu bạn bị IBS táo bón chiếm ưu thế, chỉ riêng chế độ ăn ít FODMAP là không đủ.

Bạn có thể sẽ cần chú ý đến các khía cạnh khác trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như uống đủ nước và chất xơ, để trải nghiệm sự giảm bớt các triệu chứng của bạn

Điểm mấu chốt : Nếu bạn bị IBS, tuân theo chế độ ăn ít FODMAP có thể giúp bạn hết táo bón. Tuy nhiên, điều đó một mình có thể không đủ để cung cấp cứu trợ.

9. Ăn mì shirataki hoặc bổ sung glucomannan

Glucomannan là một loại chất xơ hòa tan. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị táo bón

Một nghiên cứu ở trẻ em cho thấy 45% những người dùng glucomannan có kinh nghiệm giảm táo bón nặng, so với chỉ 13% ở nhóm đối chứng

Tuy nhiên, một nghiên cứu có kiểm soát khác cho thấy không có tác dụng đáng kể

Cùng với việc cải thiện nhu động ruột, glucomannan đã được chứng minh có chức năng như một prebiotic và cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.

Nếu bạn bị táo bón, hãy thử bao gồm nhiều glucomannan trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách bổ sung glucomannan hoặc ăn mì shirataki, được làm bằng glucomannan.

Glucomannan bổ sung khác nhau về lợi ích của họ theo thương hiệu, vì vậy điều quan trọng là phải so sánh chúng trước khi mua hàng.

Điểm mấu chốt : Glucomannan có thể điều trị táo bón hiệu quả ở một số người. Bạn có thể có được nó bằng cách bổ sung glucomannan hoặc ăn mì shirataki.

10. Ăn thực phẩm prebiotic

Chất xơ làm tăng tính nhất quán của phân và số lượng lớn, cả hai đều có thể cải thiện tần số đi tiêu.

Một cách khác mà một số chất xơ có thể giúp điều trị táo bón mãn tính là thông qua tác dụng của chúng đối với sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Chất xơ prebiotic cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn. Điều này có thể cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột của bạn

Trên thực tế, các prebiotic như galacto-oligosacarit đã được chứng minh là giúp tăng tần suất đi tiêu, cũng như làm cho phân mềm hơn

Thực phẩm có nhiều chất xơ prebiotic bao gồm tỏi, hành và chuối

Điểm mấu chốt : Thực phẩm có chứa chất xơ prebiotic có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn và cân bằng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn. Điều này thường có thể giúp giảm táo bón.

11. Thử magiê citrate

Uống magiê citrate là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến chống táo bón. Nó là một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu có thể được mua không cần đơn

Uống một lượng vừa phải bổ sung magiê có thể giúp giảm táo bón. Liều cao hơn đôi khi được sử dụng để chuẩn bị và làm sạch ruột trước khi phẫu thuật hoặc các thủ tục y tế khác

Tóm lại : Uống bổ sung magiê citrate có thể giúp chống táo bón. Nó có sẵn trên quầy.

Mận cho táo bón. Mận và nước ép mận thường được quảng cáo là phương thuốc tự nhiên để trị táo bón – và vì lý do chính đáng.

Ngoài chất xơ, mận chứa sorbitol nhuận tràng tự nhiên. Đây là một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận khô có thể hiệu quả hơn chất xơ. Nếu bạn bị táo bón, mận khô có thể là giải pháp tự nhiên dễ dàng nhất có sẵn

Liều hiệu quả được cho là khoảng 50 gram (khoảng 7 mận cỡ trung bình) hai lần một ngày

Tuy nhiên, bạn có thể muốn tránh mận khô nếu bạn có IBS, vì rượu đường được biết đến FODMAPs.

Điểm mấu chốt : Mận có chứa sorbitol đường, có tác dụng nhuận tràng. Mận khô có thể là một phương thuốc rất hiệu quả cho táo bón.

13. Cố gắng tránh sữa

Trong một số trường hợp, không dung nạp sữa có thể gây táo bón do ảnh hưởng của nó đối với chuyển động ruột của bạn

Trong một số trường hợp, trẻ em không dung nạp protein sữa bò và người lớn không dung nạp đường sữa có thể bị táo bón

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể không dung nạp với sữa, thì bạn có thể thử tạm thời loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn để xem liệu nó có cải thiện các triệu chứng của bạn không.

Chỉ cần đảm bảo thay thế sữa trong chế độ ăn uống của bạn bằng các thực phẩm giàu canxi khác.

Điểm mấu chốt : Không dung nạp với sữa hoặc đường sữa có thể gây táo bón ở một số người. Nếu bạn nghi ngờ sữa là một vấn đề, hãy thử loại bỏ nó trong một khoảng thời gian ngắn để xem điều đó có làm nên sự khác biệt không.

Còn gì nữa không?

Táo bón là một vấn đề khó chịu với một số nguyên nhân cơ bản.

Nếu đây là một vấn đề cho bạn, thì bạn chắc chắn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định nguyên nhân tiềm năng và tìm ra một phác đồ điều trị hiệu quả.

Điều đó đang được nói, nhiều biện pháp tự nhiên tại nhà trong bài viết này cũng có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

(Visited 11 times, 1 visits today)

2 thoughts on “Mười ba biện pháp khắc phục tại nhà cho táo bón

  1. Pingback: EHRs fuel burnout but don't blame it all on them, study says - Health Home

  2. Pingback: Could NEMT's pivot to the commercial sector be a wrong turn? - Health Home

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *