Viêm ruột thừa là tình trạng viêm ruột thừa và xảy ra khi ruột thừa bị tắc vì một số lý do. Điều này bao gồm tắc nghẽn do phân cứng, nhiễm trùng hoặc viêm trong các hạch bạch huyết nằm trong ruột.

Theo Hiệp hội Phẫu thuật Tiêu hóa và Nội soi Hoa Kỳ , 70.000 trẻ em bị viêm ruột thừa ở Hoa Kỳ mỗi năm. Tình trạng ảnh hưởng đến nhiều bé trai hơn bé gái.

Trong khi viêm ruột thừa là nguyên nhân hàng đầu của phẫu thuật dạ dày ở trẻ em, nó có thể là một tình trạng nghiêm trọng. Nếu ruột thừa vỡ, vi khuẩn sẽ được giải phóng vào khoang bụng. Điều này có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Theo Phòng khám Cleveland , 20 đến 30 phần trăm trẻ em bị vỡ ruột thừa.

Triệu chứng viêm ruột thừa

Nhận biết viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ của bạn là khó khăn vì con bạn không thể luôn nói đầy đủ hoặc mô tả các triệu chứng của chúng.

Viêm ruột thừa thường bắt đầu bằng cơn đau quanh bụng của con bạn. Các triệu chứng mà con bạn có thể gặp phải bao gồm:

 • nhịp tim tăng cao
 • đi tiểu thường xuyên và đau khi đi tiểu
 • sốt thấp
 • chán ăn
 • đau dạ dày, đặc biệt là ở vùng bụng dưới bên phải
 • nôn

Theo Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati , hầu hết trẻ em bị viêm ruột thừa đều ở độ tuổi từ 8 đến 16. Tuy nhiên, trẻ em dưới 5 tuổi có thể mắc bệnh này. Chúng thường có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn vì chúng không thể nói về các triệu chứng của chúng. Một đứa trẻ có thể bị đau đáng chú ý khi di chuyển, ho, hắt hơi hoặc chạm vào bụng.

Đôi khi cha mẹ hoặc bác sĩ có thể nghĩ viêm ruột thừa là một tình trạng khác. Một số điều kiện gây ra các triệu chứng tương tự bao gồm:

 • nhiễm trùng đường tiết niệu
 • sỏi thận
 • táo bón nặng
 • viêm phổi

Khi nào cần gọi bác sĩ của con bạn

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị viêm ruột thừa, việc gặp bác sĩ nhanh chóng là rất quan trọng.

Nếu một đứa trẻ bị viêm ruột thừa và không được chẩn đoán trong 48 giờ, khả năng ruột thừa của con bạn có thể vỡ hoặc vỡ tăng lên rất nhiều. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu con bạn gặp các triệu chứng có thể là viêm ruột thừa, như đau dạ dày tiến triển thành nôn mửa, kém ăn hoặc sốt.

Bác sĩ của con bạn sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng của con bạn. Họ cũng có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh, như siêu âm hoặc CT scan. Xét nghiệm máu và nước tiểu cũng có thể giúp chẩn đoán viêm ruột thừa và loại trừ các tình trạng khác.

Khó khăn với viêm ruột thừa là không ai có thể chắc chắn nói rằng trẻ bị viêm ruột thừa. Một bác sĩ phải đưa ra dự đoán tốt nhất của mình dựa trên các triệu chứng của con bạn và bất kỳ kết quả xét nghiệm nào. Phẫu thuật là cách duy nhất để xác định dứt điểm nếu ruột thừa của con bạn bị ảnh hưởng.

Những phương pháp điều trị có sẵn cho viêm ruột thừa?

Phương pháp điều trị viêm ruột thừa sẽ yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Nếu ruột thừa của con bạn không vỡ, chúng sẽ được cho dùng kháng sinh và ruột thừa sẽ yêu cầu cắt bỏ.

Tuy nhiên, nếu ruột thừa của con bạn bị vỡ, chúng sẽ yêu cầu cắt bỏ ruột thừa và tưới nước vào khoang phúc mạc. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn hơn để đảm bảo vi khuẩn có trong ruột thừa không di chuyển đến các bộ phận khác của bụng và gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Trẻ bị vỡ ruột thừa thường phải ở lại bệnh viện lâu hơn để được dùng kháng sinh IV vì nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Làm thế nào để giúp con bạn hiểu những gì đang xảy ra

Khi con nhỏ của bạn cần phẫu thuật, có thể khó giải thích tình trạng cho con bạn.

Vì viêm ruột thừa thường phải phẫu thuật khẩn cấp, bạn không phải lúc nào cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị cho con. Cách tiếp cận này có thể giúp con bạn nhiều nhất có thể:

 • Giải thích cho con bạn rằng chúng có một vấn đề phải được khắc phục tại bệnh viện. Những từ có thể khiến con bạn sợ hãi không cần thiết, bao gồm, cắt đứt bạn, hay mở ra cho bạn. Thật quan trọng với con bạn về các phương pháp điều trị, nhưng không tạo thêm bất kỳ nỗi sợ nào.
 • Giải thích rằng phẫu thuật có thể khắc phục vấn đề. Nói với con bạn rằng chúng sẽ không cảm thấy đau trong khi làm thủ thuật vì chúng sẽ ngủ, nhưng bác sĩ sẽ đánh thức chúng dậy. Nếu không, họ có thể liên tưởng đến việc bị đưa vào giấc ngủ với cách đối xử tương tự với thú cưng đang hấp hối.
 • Nhắc nhở con bạn rằng thủ tục không phải vì chúng xấu hay vì bất cứ điều gì chúng làm.
 • Giải thích rằng bạn sẽ ở đó cho con ngay khi bạn có thể và chúng sẽ sớm cảm thấy tốt hơn.

Nếu có thể, cung cấp phiền nhiễu trước và sau khi phẫu thuật của con bạn. Ví dụ bao gồm một cuốn sách hoặc đồ chơi mới hoặc các chuyến thăm từ một thành viên gia đình yêu thích.

Triển vọng viêm ruột thừa ở trẻ em

Điều quan trọng là một đứa trẻ bị viêm ruột thừa nhanh chóng được chăm sóc y tế.

Mặc dù viêm ruột thừa hiếm khi gây tử vong cho trẻ em, nhưng nó có thể nếu không được điều trị. Mặc dù viêm ruột thừa có thể khó nhận biết, nhưng nếu các triệu chứng của con bạn khác với virus dạ dày thông thường, hãy tìm cách điều trị y tế ngay lập tức. Trong trường hợp viêm ruột thừa, thực sự an toàn hơn là xin lỗi.