Đối phó với hội chứng ruột kích thích

Sống với hội chứng ruột kích thích có thể là thử thách, đau đớn và xấu hổ, và nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chúng tôi đã tổng hợp một số cách để đối phó với tình trạng có thể giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu mà bạn gặp phải từ hội chứng ruột kích thích.

người phụ nữ nằm trên giường với một cái bụng đau

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến, ảnh hưởng đến hơn 10 phần trăm người lớn ở Hoa Kỳ, chỉ 5 đến 7 phần trăm trong số họ đã được chẩn đoán. Tình trạng này có khả năng xảy ra ở phụ nữ cao gấp đôi so với nam giới và thường xảy ra ở những người từ 45 tuổi trở xuống.

IBS gây khó chịu ở bụng, khí và thay đổi mô hình nhu động ruột của bạn, cũng như tiêu chảyhoặc táo bón . Nguyên nhân của IBS phần lớn chưa được biết, điều này cản trở sự phát triển của các phương pháp điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, dường như có những tác nhân phổ biến đối với IBS, chẳng hạn như một số loại thực phẩm, căng thẳng và thay đổi nội tiết tố, mặc dù những thứ này có thể khác nhau tùy theo từng người.

Tìm ra những tia lửa và làm dịu IBS của bạn có thể giúp bạn quản lý tình trạng và lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của bạn. Dưới đây là năm bước bạn có thể thực hiện để tránh các tác nhân, ngăn ngừa các triệu chứng bùng phát và đối phó với IBS.

1. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Thực hiện các thay đổi đơn giản cho chế độ ăn uống của bạn thường có thể giúp giảm các triệu chứng IBS của bạn. Không có chế độ ăn kiêng IBS cụ thể như vậy, và những gì hiệu quả cho một người có thể không làm việc cho người khác. Những thay đổi liên quan đến chế độ ăn uống sẽ phù hợp nhất với bạn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và phản ứng của bạn với các loại thực phẩm cụ thể.

thực phẩm nhiều chất xơ

Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn xác định các loại thực phẩm cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Theo dõi các loại thực phẩm mà bạn ăn, các triệu chứng bạn có, và khi chúng xảy ra.

Theo Viện Tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia, các loại thực phẩm và đồ uống đã được chứng minh là làm nặng thêm các triệu chứng IBS bao gồm:

 • thực phẩm giàu chất béo
 • một số sản phẩm sữa
 • đồ uống có cồn
 • cafein
 • đồ uống có nhiều chất làm ngọt nhân tạo
 • đậu, bắp cải và các thực phẩm gây khí khác

Tổ chức quốc tế về rối loạn tiêu hóa chức năng cũng nêu bật  chất xơ không hòa tan, sô cô la và các loại hạt là thực phẩm có khả năng gây ra vấn đề.

Chất xơ

Tăng lượng chất xơ của bạn có thể giúp cải thiện các triệu chứng táo bón do IBS. Thực phẩm có chứa chất xơ bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc và đậu. Người lớn nên tiêu thụ 22 đến 34 gram chất xơ mỗi ngày.

Khi thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, hãy từ từ tăng lượng từ 2 đến 3 gram mỗi ngày. Thêm quá nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn trong một lần có thể gây ra khí và đầy hơi và khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn nữa.

Chế độ ăn kiêng FODMAP thấp

Nếu bạn gặp phải chứng đầy hơi, chế độ ăn kiêng oligosacarit lên men thấp, disacarit, monosacarit và polyol (FODMAP) có thể có hiệu quả . Đây là tất cả các loại carbohydrate được hấp thụ kém trong ruột non. Có năm nhóm FODMAP:

 • fructans, bao gồm lúa mì, lúa mạch đen, hành tây , bông cải xanh và tỏi
 • galacto-oligosacarit, bao gồm đậu xanh, đậu lăng, các sản phẩm từ đậu nành và đậu thận
 • đường sữa, bao gồm sữa bò, kem, sữa chua và phô mai
 • fructose dư thừa, bao gồm táo, xoài , lê, dưa hấu và mật ong
 • polyol, bao gồm cả xuân đào, đào, mận, súp lơ và nấm

Các nhà nghiên cứu cho rằng FODMAP làm tăng nước trong ruột non, điều này có thể góp phần vào phân lỏng và tiêu chảy trong IBS.

Hơn thế nữa, FODMAPs đi vào ruột già, nơi hàng tỷ vi khuẩn lên men chúng, dẫn đến khí và đầy hơi. Giảm lượng FODMAP của bạn có thể cải thiện các triệu chứng này.

Một số người có các triệu chứng được kích hoạt bởi một hoặc hai FODMAP, trong khi những người khác gặp vấn đề với cả năm. Thực phẩm chỉ nên được hạn chế nếu chúng góp phần vào các triệu chứng IBS của bạn.

Tìm kiếm hướng dẫn từ chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn loại bỏ các loại thực phẩm FODMAP cao và sau đó từ từ giới thiệu lại chúng để tìm mức độ dung nạp phù hợp với bạn.

2. Tăng cường hoạt động thể chất

Tăng mức độ tập thể dục của bạn có thể cung cấp một số cứu trợ từ IBS. Tập thể dục giúp kích thích các cơn co thắt bình thường của ruột và giảm căng thẳng, làm giảm một số triệu chứng IBS.

người phụ nữ mặc quần áo tập thể dục

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tham gia 20 đến 30 phút tập thể dục vừa phải đến mạnh mẽ từ ba đến năm lần mỗi tuần giúp cải thiện đáng kể chứng đau bụng, các vấn đề về phân và chất lượng cuộc sống so với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, hoạt động thể chất thường xuyên ngăn ngừa các triệu chứng IBS xấu đi.

Nếu bạn không tập thể dục trong một thời gian, tốt nhất nên tăng tần suất và thời gian hoạt động thể chất từ ​​từ. Mục tiêu của bạn là đạt được 30 phút tập thể dục năm lần mỗi tuần – theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

3. Giảm căng thẳng

Các yếu tố gây căng thẳng về thể chất hoặc tâm lý, chẳng hạn như nhiễm trùng đường ruột hoặc thay đổi công việc của bạn, có thể gây ra sự xáo trộn trong các tương tác phức tạp giữa não và hệ thống tiêu hóa và do đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của IBS.

Người đàn ông thư giãn và nhìn vào một cái nhìn

Bạn có thể thấy rằng bạn trải nghiệm giảm triệu chứng và cải thiện sức khỏe bằng cách kết hợp các kỹ thuật thư giãn vào ngày của bạn. Cho dù bạn có 5 phút rảnh rỗi mỗi ngày hay 1 giờ, các bài tập thư giãn thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy kiểm soát các triệu chứng của mình.

Sử dụng các kỹ thuật thư giãn sâu như thở bụng, thư giãn cơ tiến bộ và hình dung có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:

 • giảm lo lắng
 • cải thiện trí nhớ và sự tập trung
 • tăng năng suất và mức năng lượng
 • giấc ngủ được cải thiện
 • giảm mệt mỏi
 • giảm căng cơ

Thực hành các kỹ thuật thư giãn sẽ giúp bạn thực hiện các bước tích cực để giải quyết các triệu chứng IBS của bạn và chuẩn bị cho bạn đối phó với bất kỳ căng thẳng nào có thể xảy ra trong tương lai.

Thiền, nhận tư vấn và hỗ trợ, tham gia tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc cũng có thể giúp bạn kiểm soát mức độ căng thẳng của mình.

4. Dùng thử thuốc IBS

Không rõ nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích, vì vậy phương pháp điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng để cho phép bạn sống bình thường nhất có thể. Nếu các triệu chứng của bạn không giảm bớt do thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và mức độ căng thẳng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bạn thử dùng thuốc. Bao gồm các:

thuốc tràn ra khỏi chai

 • Bổ sung chất xơ. Psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) có thể giúp kiểm soát táo bón.
 • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Sữa magiê hoặc polyethylen glycol có thể giúp trị táo bón.
 • Thuốc chống tiêu chảy. Loperamid (Imodium) có thể làm giảm tiêu chảy trong IBS.
 • Thuốc chống co thắt. Hyoscyamine (Levsin) và dicyclomine (Bentyl) có thể góp phần làm giảm co thắt ruột.
 • Thuốc chống trầm cảm . Liều thấp của thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc có thể giúp giảm triệu chứng đau hoặc trầm cảm .
 • Kháng sinh . Rifaximin (Xachusan) có khả năng giúp điều trị sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột – mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.
 • Viên nang dầu bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng IBS.

Các loại thuốc cũng đã được phê duyệt đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị nhiều triệu chứng của IBS. Bao gồm các:

 • Alosetron (Lotronex), giúp thư giãn ruột kết và làm chậm sự di chuyển của chất thải qua ruột dưới để giảm tiêu chảy và đau bụng.
 • Lubiprostone (Amitiza), làm tăng tiết dịch trong ruột non để giúp phân di chuyển dễ dàng hơn.
 • Eluxadoline (Viberzi), giúp giảm đau bụng và cải thiện sự thống nhất của phân.
 • Linaclotide (Linzess), ngăn chặn tín hiệu đau và làm tăng sự đi qua của nội dung qua đường tiêu hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có thể giúp giảm triệu chứng IBS. Tuy nhiên, không phải tất cả các chế phẩm sinh học đều có tác dụng giống nhau và lợi ích của chúng hiện chưa rõ ràng.

5. Cân nhắc các can thiệp tâm lý

Nếu bạn vẫn gặp rắc rối với các triệu chứng IBS sau khi khám phá tất cả các phương pháp được liệt kê ở trên, bạn có thể muốn xem xét liệu pháp tâm lý để giúp cải thiện các triệu chứng của mình.

Nói chuyện trị liệu

người phụ nữ trên một chiếc ghế dài trong một buổi trị liệu nói chuyện

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và liệu pháp tâm lý để điều trị IBS.

CBT tập trung vào suy nghĩ và hành động của bạn, trong khi liệu pháp tâm lý học tập trung vào những gì ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn đối với các triệu chứng của IBS.

Liệu pháp nói chuyện liên quan đến quản lý căng thẳng và kỹ thuật thư giãn.

Liệu pháp thôi miên liên quan đến ruột

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng liệu pháp thôi miên giúp cải thiện chứng lo âu, trầm cảm, các triệu chứng tiêu hóa và chất lượng cuộc sống liên quan đến IBS.

Trong quá trình thôi miên liên quan đến ruột, một nhà trị liệu sử dụng thôi miên để giúp bạn học cách thư giãn các cơ ruột kết và lấy lại quyền kiểm soát các phản ứng sinh lý của bạn.

Huấn luyện chánh niệm

Thực hành chánh niệm có thể giúp bạn tập trung chú ý vào những cảm giác đang xảy ra trong hiện tại, thay vì căng thẳng về những cảm giác đó và lo lắng về ý nghĩa của chúng.

Thông qua chánh niệm, bạn có thể phát triển nhận thức về tâm trí và cơ thể và thư giãn, điều này có thể giúp giảm các triệu chứng IBS và tăng sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Không có cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp cho tất cả để đối phó với IBS. Nhưng bằng cách thử các kết hợp khác nhau của chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát căng thẳng, thuốc men và liệu pháp tâm lý, bạn nên tìm cách giảm bớt sự khó chịu từ các triệu chứng của IBS

(Visited 12 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *