Những sự thật cần biết về polyp đại tràng

Posted on Viêm đại tràng 58 lượt xem

Polyp là phổ biến và ngày càng như vậy khi mọi người già đi. Polyp đại trực tràng, là polyp ở đại tràng hoặc trực tràng, được ước tính xảy ra ở ít nhất 30 phần trăm người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ.

Polyp đại trực tràng cũng xảy ra ở trẻ em bị ảnh hưởng khoảng 6% , tăng lên 12% ở những trẻ bị chảy máu đường ruột.

Hầu hết các polyp đại tràng hoặc ruột đều vô hại, nhưng một số có thể phát triển thành ung thư . Nếu họ làm như vậy, có thể mất nhiều năm để họ biến thành ung thư.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét kỹ về polyp đại tràng, bao gồm nguyên nhân, phương pháp điều trị và cách ngăn chặn chúng xảy ra.

 

Các loại polyp đại tràng

Các loại polyp khác nhau mang các yếu tố nguy cơ khác nhau. Hơn nữa, kích thước của polyp có liên quan đến mức độ nghiêm trọng tiềm năng của nó.

Một đánh giá năm 2014 đã kết luận rằng polyp từ 5 mm (mm) trở xuống ít có nguy cơ bị ung thư trong khi những người từ 1,5 đến 3,5 cm (cm) có khả năng ác tính từ 19 đến 43%.

Các loại polyp phổ biến nhất là polyp tăng sản và adenomatous:

Polyp tăng sản

Polyp tăng sản, hoặc polyp viêm, thường vô hại và không phải là nguyên nhân gây lo ngại với khả năng ác tính thấp . Những polyp này sẽ hiếm khi trở thành ung thư.

Adenomas

Adenomas, hoặc polyp adenomatous, không phải là ung thư nhưng chúng có thể trở thành ung thư trong tương lai. Adenomas lớn hơn có nhiều khả năng trở thành ung thư. Các bác sĩ thường khuyên nên loại bỏ adenomas.

Polyp ác tính

Polyp ác tính là polyp có chứa tế bào ung thư. Việc điều trị tốt nhất cho các polyp này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư và sức khỏe tổng thể của một người.

Triệu chứng của bệnh polyp đại tràng

Những người bị polyp đại tràng thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng này.

Các bác sĩ thường tìm thấy các polyp này trong các xét nghiệm thông thường hoặc xét nghiệm cho một rối loạn khác. Một bác sĩ có thể đề nghị rằng người lớn tuổi và những người có yếu tố nguy cơ mắc polyp đại tràng nên kiểm tra thường xuyên. Khi các bác sĩ phát hiện sớm polyp, có nhiều khả năng họ có thể loại bỏ hoàn toàn sự tăng trưởng mà không có biến chứng.

Khi polyp đại tràng gây ra các triệu chứng, mọi người có thể nhận thấy những điều sau đây:

 • Chảy máu từ trực tràng. Đây là triệu chứng phổ biến nhất của polyp, mặc dù nó cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh trĩ hoặc chảy nước mắt nhỏ ở hậu môn.
 • Đau bụng. Polyp lớn làm tắc nghẽn một phần ruột có thể gây ra đau bụng và đau.
 • Một sự thay đổi trong màu sắc của phân. Chảy máu polyp nhỏ có thể gây ra các sọc đỏ trong phân, và chảy máu nặng hơn có thể làm cho phân có màu đen. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng có thể thay đổi màu sắc của phân, chẳng hạn như thực phẩm, thuốc và chất bổ sung.
 • Thiếu máu thiếu sắt . Nếu polyp của một người chảy máu chậm theo thời gian, họ có thể bị thiếu sắt. Thiếu máu có thể gây ra yếu đuối, da nhợt nhạt, khó thở, chóng mặt hoặc ngất xỉu.
 • Thay đổi thói quen đại tiện kéo dài hơn một tuần, bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy .

 

Nguyên nhân của bệnh polyp đại tràng

polyp-dai-trang3
Ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng.

Các bác sĩ chưa biết nguyên nhân chính xác của polyp đại tràng, nhưng sự xuất hiện của chúng có thể được liên kết với các yếu tố lối sống sau đây:

 • chế độ ăn nhiều chất béo
 • ăn nhiều thịt đỏ
 • không ăn đủ chất xơ
 • hút thuốc lá
 • béo phì

Ở một số người, yếu tố di truyền làm cho các tế bào của đại tràng nhân lên nhiều hơn mức cần thiết. Khi điều này xảy ra trong đại tràng, người ta bị polyp đại tràng. Khi nó xảy ra trong trực tràng, người ta bị polyp đại trực tràng.

Mọi người có nhiều khả năng phát triển polyp đại tràng nếu họ có các điều kiện di truyền sau đây:

 • bệnh đa nang adenomatous gia đình (FAP)
 • Hội chứng người làm vườn
 • Hội chứng Peutz-Jeghers

Những người mắc các bệnh này có nguy cơ phát triển ung thư ở một số cơ quan, bao gồm ruột non và ruột kết.

 

Các yếu tố rủi ro phổ biến gây bệnh polyp đại tràng

Một số yếu tố nguy cơ làm cho một người có nhiều khả năng phát triển polyp đại tràng. Bao gồm các:

 • béo phì
 • thiếu tập thể dục
 • hút thuốc lá
 • uống rượu
 • bệnh viêm ruột (IBD), chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn
 • tiền sử gia đình mắc bệnh polyp đại tràng
 • tiểu đường tuýp 2 không kiểm soát
 • Di sản người Mỹ gốc Phi, vì điều này làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Một bác sĩ có thể khuyến nghị rằng người lớn tuổi và những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng nên đi kiểm tra sàng lọc thường xuyên, đặc biệt là sau 50 tuổi.

 

Điều trị bệnh polyp đại tràng

polyp-dai-trang4
Các bác sĩ thường sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ polyp đai tràn

Các bác sĩ thường sẽ điều trị polyp đại tràng bằng cách loại bỏ chúng. Họ cũng có thể đề nghị thay đổi lối sống nhất định để ngăn chặn polyp đại tràng tái phát.

Các bác sĩ có thể loại bỏ polyp đại tràng bằng các phương pháp sau:

 • Nội soi đại tràng . Các bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ cắt hoặc vòng dây điện ở đầu ống nội soi để thực hiện phẫu thuật cắt polyp hoặc cắt polyp. Đối với các polyp nhỏ hơn, các bác sĩ có thể tiêm một chất lỏng bên dưới polyp để nâng và cách ly nó khỏi khu vực xung quanh để loại bỏ dễ dàng hơn.
 • Nội soi . Khi mổ nội soi, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ vào bụng hoặc xương chậu và chèn một dụng cụ gọi là nội soi vào ruột. Họ sử dụng kỹ thuật này để loại bỏ các polyp quá lớn hoặc không thể được loại bỏ một cách an toàn bằng nội soi.
 • Cắt bỏ đại tràng và trực tràng . Thủ tục này, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ, chỉ cần thiết khi một người bị bệnh nặng hoặc ung thư. Các bác sĩ khuyến nghị lựa chọn này cho những người có điều kiện di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như polyp tuyến thượng thận gia đình (FAP). FAP là một tình trạng di truyền gây ung thư ruột kết và trực tràng, và loại bỏ polyp có thể ngăn ngừa ung thư phát triển.

Sau khi loại bỏ một polyp, bác sĩ sẽ gửi nó đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nơi các chuyên gia sẽ kiểm tra xem nó có bị ung thư không.

Một nhà nghiên cứu bệnh học là một chuyên gia trong việc phân tích các mẫu mô sẽ kiểm tra mô polyp dưới kính hiển vi và kiểm tra xem nó là lành tính hay tiền ung thư. Sẽ dựa trên khoảng thời gian được đề nghị cho nội soi đại tràng tiếp theo về thông tin này cộng với số lượng và kích thước của polyp.

Ở những người đã bị polyp hoặc ung thư ruột kết, bác sĩ có thể kê đơn thuốc aspirin và coxib (chất ức chế COX-2) để ngăn chặn polyp mới hình thành. Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh polyp đại tràng, nên tư vấn di truyền để ngăn chặn sự phát triển của họ.

 

Phòng ngừa polyp đại tràng

Mọi người có thể giảm nguy cơ phát triển polyp đại tràng bằng cách áp dụng các thói quen lối sống lành mạnh, chẳng hạn như:

 • ăn một chế độ ăn ít chất béo
 • Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ
 • giữ trọng lượng cơ thể bình thường
 • bỏ hoặc tránh hút thuốc lá
 • tránh sử dụng rượu quá mức

Những người đã có polyp đại tràng nên được kiểm tra đại tràng thường xuyên, vì họ có khả năng phát triển những người khác cao hơn.

 

(Visited 5 times, 1 visits today)

4 thoughts on “Những sự thật cần biết về polyp đại tràng

 1. Pingback: Giant launches pharmacy app - Health Home

 2. Pingback: Tidepool CEO talks Pre-Cert era, interoperability - Health Home

 3. Pingback: - Health Home

 4. Pingback: Prostate and Urethra Problems - Health Home

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *