Thuốc ợ nóng thông thường có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Posted on Trao nguoc da day 82 lượt xem

Thuốc ức chế bơm proton là một nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng – đau ở ngực hoặc cổ họng do sự gia tăng của axit dạ dày vào thực quản. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy thuốc này nên được sử dụng một cách thận trọng, sau khi tìm thấy nó có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

1
Một nghiên cứu mới đã liên kết việc sử dụng PPI – thuốc điều trị chứng ợ nóng – với nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn.

PPI hoạt động bằng cách giảm lượng axit sản xuất trong dạ dày, do đó làm giảm “sự sao lưu” axit dạ dày vào thực quản – một tình trạng được gọi là chứng ợ nóng . Một số người bị ợ nóng hơn hai lần một tuần có thể bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ).

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Thomas Sehested, thuộc Quỹ Tim mạch Đan Mạch tại Copenhagen, Đan Mạch, gần đây đã trình bày những phát hiện của mình tại Hội thảo khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ 2016 , được tổ chức tại New Orleans, LA.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra khi động mạch cung cấp cho não máu giàu oxy bị tắc nghẽn, thường là do cục máu đông. Đột quỵ thiếu máu cục bộ là dạng đột quỵ phổ biến nhất, chiếm khoảng 85 phần trăm của tất cả các đột quỵ.

Tiến sĩ Sehested và các đồng nghiệp lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây có liên quan đến việc sử dụng PPI với suy yếu mạch máu, khiến các nhà khoa học điều tra liệu thuốc có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ hay không, “đặc biệt là việc sử dụng ngày càng tăng trong dân số nói chung”, Tiến sĩ Sehested lưu ý. .

Nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 21% khi sử dụng PPI

Để đạt được kết quả của họ, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 244.679 người trưởng thành từ Đan Mạch – ở độ tuổi trung bình 57 tuổi – đã trải qua nội soi để xác định nguyên nhân gây đau dạ dày hoặc khó tiêu .

Trong trung bình 6 năm theo dõi, 9.389 bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ lần đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá việc sử dụng một trong bốn PPI của bệnh nhân – omeprazole (Prilosec), pantoprazole (Protonix), lansoprazole (Prevacid) và esomeprazole ( Nexium ) – và xem xét liệu điều này có liên quan đến nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ hay không.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 21% khi họ đang sử dụng PPI, so với khi họ không sử dụng thuốc.

Các nhà nghiên cứu báo cáo và có một nhóm thuốc khác được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng – được gọi là thuốc chẹn H2 – không liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.

Nhìn vào nguy cơ đột quỵ trong số các liều cao nhất trong số bốn PPI, các nhà nghiên cứu nhận thấy pantoprazole tồi tệ nhất, làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tới 94%.

Nghiên cứu ‘câu hỏi về an toàn tim mạch của PPI’

Các nhà nghiên cứu chiếm một số yếu tố gây nhiễu có thể có, bao gồm tuổi tác, giới tính, huyết áp cao , rung tâm nhĩ và sử dụng các loại thuốc có liên quan đến sức khỏe tim mạch kém hơn.

Bởi vì nghiên cứu hoàn toàn là quan sát, các nhà nghiên cứu không thể chứng minh được nguyên nhân và kết quả giữa việc sử dụng PPI và tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, họ tin rằng kết quả cho thấy bệnh nhân nên thận trọng khi sử dụng thuốc, nhiều loại hiện có sẵn tại quầy.

Tại một thời điểm, PPI được cho là an toàn, không có tác dụng phụ lớn. Nghiên cứu này tiếp tục đặt câu hỏi về sự an toàn tim mạch của các loại thuốc này.”

Tiến sĩ Thomas Sehested

Bác sĩ Sehested lưu ý rằng các bác sĩ cũng nên áp dụng thận trọng khi quyết định có nên kê đơn PPI cho bệnh nhân hay không và trong bao lâu. “Chúng tôi biết rằng từ các nghiên cứu trước đây, rất nhiều cá nhân đang sử dụng PPI trong thời gian dài hơn nhiều so với chỉ định, điều này đặc biệt đúng đối với bệnh nhân cao tuổi”, ông nói thêm.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng một thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát về mối liên quan giữa sử dụng PPI và nguy cơ mắc bệnh tim mạch là cần thiết.

 

 

(Visited 13 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *