Nguyên nhân bị tiêu chảy sau khi uống rượu!

Posted on Viêm đại tràng 69 lượt xem
Uống rượu là một hoạt động phổ biến đối với người dân ở nhiều quốc gia, nhưng ngay cả uống rượu vừa phải đi kèm với một loạt các tác dụng phụ.Nó là NGUYÊN NHÂN TIÊU CHẢY ở đa số đàn ông.

Nhiều người BỊ TIÊU CHẢY  sau khi uống rượu. Tiêu chảy có thể khó chịu và có thể đi kèm với các triệu chứng khác. Hơn nữa, một số loại rượu có thể dễ gây tiêu chảy hơn những loại khác.

May mắn thay, có một số bước đơn giản để thực hiện để giúp giảm khả năng tiêu chảy sau khi uống rượu.

Tại sao rượu la nguyên nhân gây tiêu chảy?

nguyen-nhan-tieu-chay
Việc uống rượu nhiều có thể là nguyên nhân của tiêu chảy

Rượu có thể gây ra những thay đổi nghiêm trọng trong các chức năng bình thường của hệ thống tiêu hóa ở mỗi bước của quá trình. Những thay đổi này bao gồm:

 • Viêm : Đường tiêu hóa bị viêm khi tiếp xúc với rượu. Rượu cũng có thể dẫn đến sản xuất nhiều axit trong dạ dày, có thể làm tăng kích ứng và viêm . Kích ứng này thường có thể dẫn đến tiêu chảy.
 • Hấp thụ nước : Nước thường được hấp thụ từ thực phẩm và chất lỏng đến ruột. Ruột già kéo chất lỏng ra khỏi phân trước khi đưa nó ra khỏi cơ thể. Khi có rượu, ruột già không hoạt động tốt. Điều này có thể dẫn đến phân lỏng và mất nước .
 • Tiêu hóa nhanh hơn : Rượu kích thích ruột và khiến chúng phản ứng bằng cách tăng tốc độ tiêu hóa. Các cơ trong đại tràng co thắt thường xuyên hơn, đẩy phân ra ngoài nhanh hơn bình thường. Việc nhịn ăn này có thể dẫn đến tiêu chảy, vì ruột không có thời gian để tiêu hóa thức ăn đi qua đúng cách.
 • Mất cân bằng vi khuẩn : Có nhiều loại vi khuẩn trong ruột có tác dụng giữ cho cơ thể cân bằng bằng cách tấn công các mầm bệnh gây hại. Rượu có thể tạm thời tiêu diệt một số loài vi khuẩn hoặc cho phép những loài khác phát triển nhanh chóng, điều này có thể khiến ruột bị trục trặc.

Các yếu tố khác bổ sung vào nguyên nhân tiêu chảy

Có một số yếu tố nguy cơ bị tiêu chảy sau khi uống rượu. Lựa chọn lối sống có thể ảnh hưởng đến tiêu chảy vào ngày sau khi uống, và các điều kiện khác có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Lựa chọn phong cách sống

Thói quen cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong các tác dụng phụ do uống rượu.

Một số người uống gần như mỗi ngày có thể dễ bị tiêu chảy mãn tính do rượu. Những người say sưa uống hoặc uống nhiều đồ uống có cồn liên tiếp cũng có thể có xu hướng bị tiêu chảy nhiều hơn.

Ăn thực phẩm nặng trong khi uống cũng có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy. Cơ thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn khi rượu hoạt động qua các mô ruột và rượu có thể làm giảm các enzyme tiêu hóa cần thiết để phá vỡ thức ăn nặng.

Điều kiện đường tiêu hóa khác

Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh celiac hoặc bệnh Crohn có thể có phản ứng xấu hơn với rượu và bị tiêu chảy thường xuyên hơn sau khi uống nó.

Những người không dung nạp gluten có thể phản ứng kém với các loại ngũ cốc trong bia và một số loại rượu. Bất cứ ai có đường tiêu hóa nhạy cảm hơn, nói chung, cũng có thể nhạy cảm hơn với tác động của rượu.

Do một số rượu gây ra tiêu chảy nhiều hơn những người khác?

Bia là một thức uống có cồn thường liên quan đến tiêu chảy.

Đồ uống có cồn khác nhau có thể gây ra nhiều triệu chứng hơn những người khác. Điều quan trọng cần lưu ý là đồ uống có cồn có thể ảnh hưởng đến mỗi cá nhân khác nhau.

Bia thường là một trong những thủ phạm lớn nhất gây tiêu chảy. Bia có nhiều carbohydrate so với các dạng rượu khác. Cơ thể có thể gặp khó khăn trong việc phá vỡ các carbs thừa trong khi uống rượu.

Rượu cũng có thể gây tiêu chảy thường xuyên hơn ở một số người. Nếu một người bị tiêu chảy nhiều hơn khi họ uống rượu, họ có thể bị dị ứng với tannin. Tannin là các hợp chất được tìm thấy trong vỏ nho và phản ứng với chúng có thể gây ra các triệu chứng đau đầu , buồn nôn và tiêu chảy.

Quá nhiều đường từ đồ uống hỗn hợp cũng có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn đối với một số người. Lượng đường dư thừa khiến cơ thể đẩy ra các chất trong ruột nhanh hơn.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa tiêu chảy do rượu bắt đầu bằng việc chú ý thói quen uống rượu. Làm chậm việc uống đồ uống có cồn có thể giúp giảm căng thẳng cho đường tiêu hóa.

Thay thế đồ uống gây ra các triệu chứng tiêu hóa bằng một loại rượu khác có thể giúp ích về lâu dài.

Ăn trước khi uống rượu có thể làm chậm tốc độ hấp thụ của rượu vào cơ thể và giảm nguy cơ tiêu chảy.

Nó cũng có thể giúp tránh uống đồ uống có cồn được trộn lẫn với caffeine, vì caffeine có thể làm tăng chuyển động trong ruột và tốc độ tiêu hóa.

Phục hồi

tieu-chay-1
Ăn cơm và các thực phẩm dễ tiêu hóa khác có thể giúp giảm triệu chứng tiêu chảy sau khi uống rượu.

Ăn nhạt nhẽo, thực phẩm dễ tiêu hóa như gạo, bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn có thể giúp lấp đầy dạ dày mà không gây ra các triệu chứng bổ sung.

Nó có thể giúp tránh các sản phẩm sữa và thực phẩm giàu chất béo hoặc chất xơ ngay sau khi bị tiêu chảy, vì những thứ này có thể gây thêm căng thẳng cho hệ tiêu hóa khi nó đang cố gắng phục hồi.

Chất lỏng đặc biệt quan trọng sau khi uống rượu, vì cơ thể đã mất rất nhiều nước thông qua cả nước tiểu và tiêu chảy. Uống nước, trà thảo dược và nước dùng có thể giúp ngăn ngừa mất nước.

Trong trường hợp tiêu chảy kéo dài, thuốc có sẵn trên quầy hoặc trực tuyến có thể giúp cơ thể ngấm nước và đổ đầy phân. Probiotic cũng có thể giúp lấy lại sự cân bằng vi khuẩn trong ruột. Một loạt các chế phẩm sinh học có sẵn để mua trực tuyến .

Liên hệ ngay chuyên gia nếu bạn thấy

Tiêu chảy kéo dài có thể là dấu hiệu của một tình trạng riêng biệt có thể cần đến bác sĩ. Ngoài ra, tiêu chảy quá mức có thể dẫn đến mất nước.

Một bác sĩ nên được thông báo nếu các triệu chứng sau đây xảy ra:

 • tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày
 • khô miệng và khát nước liên tục
 • ít hoặc không có nước tiểu, ngay cả khi uống thêm nước
 • nước tiểu không thường xuyên có màu rất tối
 • yếu đuối và mệt mỏi
 • chóng mặt hoặc chóng mặt
 • sốt
 • chuột rút dữ dội và đau
 • phân có máu
 • phân đen mà không phải do thuốc chống tiêu chảy

Mất nước có thể đe dọa tính mạng, vì vậy bất cứ ai gặp các triệu chứng trên nên liên hệ với bác sĩ.

Trong hầu hết các trường hợp tiêu chảy do uống rượu, các triệu chứng sẽ biến mất sau khi người bệnh trở lại chế độ ăn bình thường và ngừng uống rượu.

(Visited 9 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *