Nguyên nhân gây tiêu chảy sau khi ăn?

Posted on Bị tiêu chảy 47 lượt xem

PD tương đối phổ biến, nhưng có thể khó tìm ra nguyên nhân gây ra nó và cách điều trị. Lý do cho điều này là PD có thể là một dấu hiệu của một tình trạng y tế, hoặc nó chỉ có thể xảy ra mà không có nguyên nhân cụ thể.

Tiêu chảy là cấp tính hoặc mãn tính, tùy thuộc vào các triệu chứng kéo dài bao lâu. Tiêu chảy cấp kéo dài chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần. Tiêu chảy mãn tính, mặt khác, có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các nguyên nhân của cả PD cấp tính và mãn tính, cùng với những gì có thể được thực hiện để điều trị và ngăn ngừa chúng.

 

Nguyên nhân gây tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân khác nhau của PD hoặc tiêu chảy sau khi ăn, tùy thuộc vào việc đó là cấp tính hay mãn tính.

PD cấp tính

tieu-chay7
Tiêu chảy cấp tính thường sẽ tự giải quyết, hoặc với một số loại thuốc. PD mãn tính sẽ cần chăm sóc y tế.

Tiêu chảy cấp thường kéo dài dưới 14 ngày . Nó hoặc được điều trị bằng thuốc hoặc còn lại để chạy khóa học của nó. Nó có thể được gây ra bởi:

Nhiễm trùng

Nhiễm virus, như cúm dạ dày , là nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy cấp.

Ngộ độc thực phẩm

Thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hoặc vi trùng khác có thể gây tiêu chảy.

Trứng, thịt gia cầm, pho mát mềm hoặc thực phẩm thô là thủ phạm phổ biến nhất của loại nhiễm trùng và tiêu chảy này.

Không dung nạp Lactose

Một số người bị dị ứng với sữa hoặc không thể tiêu hóa được đường sữa, đó là đường trong sữa. Điều này có nghĩa là nếu họ uống hoặc ăn sữa, nó có thể gây ra tiêu chảy, chuột rút và khí gas.

Ký sinh trùng

Một số ký sinh trùng, thường thấy nhất trong thực phẩm, có thể gây tiêu chảy cấp. Các triệu chứng có xu hướng kéo dài cho đến khi ký sinh trùng được xác định và loại bỏ.

Những loại ký sinh trùng này không phổ biến ở các nước phát triển và thường được ký hợp đồng khi đi du lịch.

Tiêu chảy

Tiêu chảy cấp là phổ biến ở trẻ nhỏ uống nhiều đồ uống có đường, chẳng hạn như nước ép trái cây. Lượng đường cao khiến nước đi vào ruột, làm cho phân nhiều nước hơn.

Kháng sinh

Một số loại kháng sinh có thể gây khó chịu cho dạ dày và tiêu chảy cấp. Các triệu chứng có xu hướng giải quyết một khi kháng sinh được dừng lại.

PD mãn tính

Tiêu chảy mãn tính là tiêu chảy kéo dài ít nhất 4 tuần , với tối thiểu ba lần đi tiêu lỏng hoặc chảy nước mỗi ngày. Nguyên nhân tiềm ẩn của tiêu chảy mãn tính có thể bao gồm:

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn của ruột già, gây đầy hơi, chuột rút và táo bón (IBS-C) hoặc tiêu chảy (IBS-D).

IBS là một tình trạng tương đối phổ biến. Thông thường, nó có thể được kiểm soát bằng thay đổi chế độ ăn uống, thuốc men và chiến lược kiểm soát căng thẳng .

Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch gây viêm và khó chịu trong ruột.

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là hai ví dụ của IBD. Cả hai đều gây ra tiêu chảy kéo dài, chuột rút, giảm cân và mệt mỏi .

Rối loạn nội tiết

Một số rối loạn nội tiết tố, như cường giáp và tiểu đường , có thể gây ra tiêu chảy mãn tính, đặc biệt là nếu có tổn thương thần kinh ở đường ruột.

Bệnh celiac

Bệnh celiac là một rối loạn tự miễn dịch, ngăn cản mọi người tiêu thụ gluten, protein có trong lúa mì và các sản phẩm lúa mì.

Những người mắc bệnh này bị tiêu chảy bất cứ khi nào họ ăn thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen.

Chăm sóc khi bị tiêu chảy tại nhà

tieu-chay8
Nước canh và thuốc không kê đơn có thể giúp điều trị tiêu chảy.

Trong hầu hết các trường hợp tiêu chảy cấp, các triệu chứng biến mất theo thời gian và có thể được kiểm soát tại nhà.

Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước nếu chất lỏng bị mất không được thay thế. Những người bị tiêu chảy nhẹ đến trung bình có thể sử dụng những cách sau để thay thế chất lỏng bị mất:

 • giải pháp thay thế điện giải, chẳng hạn như Gatorade hoặc Pedialyte
 • nước táo ép
 • rượu gừng
 • nước canh

Điều quan trọng là sử dụng chất lỏng có chứa đường và muối, để giúp thay thế chất điện giải bị mất.

Một số người bị tiêu chảy cấp nên ăn thực phẩm nhạt nhẽo cho đến khi dạ dày bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Chuối , gạo, súp và bánh quy đặc biệt dễ tiêu hóa và có thể giúp làm cứng phân.

Miễn là không có sốt hoặc máu trong phân, thuốc có thể được sử dụng để giảm tần suất phân lỏng. Những thứ này sẽ không chữa được nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy nhưng có thể khiến ai đó cảm thấy tốt hơn và giảm mất nước.

Thuốc có sẵn bao gồm:

 • loperamid (Imodium)
 • diphenoxylate-atropine (Lomotil)
 • bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol, hoặc Kaopectate)

Rửa tay và các biện pháp vệ sinh khác là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của tiêu chảy nếu nó bị nhiễm trùng. Điều này là do những người rất trẻ và rất già rất dễ bị tiêu chảy và mất nước.

Nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc chà tay bằng cồn:

 • sau khi thay tã
 • trước và sau khi chuẩn bị thức ăn hoặc ăn
 • sau khi đi vệ sinh
 • sau khi chạm vào bất kỳ vật liệu truyền nhiễm

Điều trị tiêu chảy thế nào hiệu qủa

 

Điều trị tiêu chảy, cho dù là cấp tính hay mãn tính, tùy thuộc vào nguyên nhân của nó.

Nếu một nhiễm trùng là để đổ lỗi, thuốc có thể giúp đỡ. Đôi khi nghỉ ngơi, chất lỏng và thời gian là tất cả những gì cần thiết.

Nếu tiêu chảy được gây ra bởi một loại thực phẩm hoặc chất cụ thể, chẳng hạn như đường sữa hoặc gluten, điều quan trọng là phải tránh những tác nhân đó trong tương lai.

Tiêu chảy mãn tính gây ra bởi IBD hoặc IBS có thể yêu cầu sử dụng thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch hoặc phản ứng viêm.

Phòng ngừa tiêu chảy thế nào?

Không phải tất cả các loại tiêu chảy đều có thể phòng ngừa được. Vệ sinh tay và tránh các thực phẩm vi phạm có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc ngăn ngừa một số nguyên nhân gây tiêu chảy.

Hai dạng tiêu chảy có thể được ngăn chặn.

Rotavirus là một loại virus gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ sơ sinh được tiêm vắc-xin chống lại vi-rút trong giai đoạn trứng nước.

Chỉ ăn thực phẩm nấu chín hoặc uống nước tinh khiết trong khi đi du lịch có thể ngăn ngừa tiêu chảy của du khách, do tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

 

(Visited 8 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *