Mọi thứ bạn cần biết về viêm phúc mạc

ập nhật mới nhất

Viêm phúc mạc là một rối loạn của phúc mạc. Đây là mô ẩm xung quanh bên trong thành dạ dày. Tình trạng này thường xảy ra sau khi bị nhiễm vi khuẩn.

Đó là một tình trạng nghiêm trọng và khẩn cấp cần điều trị ngay lập tức. Các triệu chứng bao gồm đau bụng đột ngột, dữ dội.

Một vết vỡ, còn được gọi là thủng, thường gây nhiễm trùng. Một ví dụ là vỡ ruột thừa trong trường hợp viêm ruột thừa . Mủ do nhiễm trùng có thể di chuyển từ ruột vào phúc mạc.

Thông tin nhanh về viêm phúc mạc

 • Viêm phúc mạc là một bệnh nhiễm trùng niêm mạc dạ dày.
 • Nó có thể gây sưng và đau dạ dày nghiêm trọng. Viêm phúc mạc được coi là một cấp cứu y tế.
 • Tình trạng này có thể được chẩn đoán bằng cách chụp CT , siêu âm và xét nghiệm máu.
 • Viêm phúc mạc có thể được gây ra bởi chấn thương hoặc nhiễm trùng.
 • Nó được điều trị bằng kháng sinh IV hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Triệu chứng

Người đàn ông đau bụng

Triệu chứng chính của viêm phúc mạc là dạ dày sưng và đau.

Các triệu chứng của viêm phúc mạc là nghiêm trọng. Họ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp trong phòng cấp cứu gần đó hoặc chú thích xe cứu thương.

Những người bị viêm phúc mạc khi đang ở bệnh viện cần được chăm sóc khẩn cấp.

Triệu chứng chính là đau dạ dày đột ngột, dữ dội và nặng hơn.

Một số ảnh hưởng của viêm phúc mạc có liên quan đến các tác động nghiêm trọng trong cơ thể như mất nước và sốc. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • sốt
 • buồn nôn và ói mửa
 • bệnh tiêu chảy
 • ăn mất ngon
 • nhịp tim nhanh
 • không có khả năng đi qua phân hoặc khí, và khó khăn khi đi tiểu

Điều quan trọng là nhận trợ giúp y tế cho các triệu chứng này cho dù chúng có liên quan đến viêm phúc mạc hay không.

Các bác sĩ sẽ muốn loại trừ viêm phúc mạc hoặc điều trị các tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng khác.

Bụng sưng to

Bụng sưng cũng là triệu chứng của viêm phúc mạc. Khi vỡ gây viêm phúc mạc, chất lỏng lấp đầy khoang bụng và ruột, dẫn đến mất chất lỏng từ phần còn lại của cơ thể. Điều này gây ra tác dụng mất nước tồi tệ nhất của viêm phúc mạc.

Khi bệnh gan là nguyên nhân gây viêm phúc mạc, bụng sưng có thể xảy ra vì một lý do khác. Điều này thường xảy ra mà không có thủng trong các loại viêm phúc mạc khác. Điều này được biết đến viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát.

Dạng viêm phúc mạc này có các triệu chứng khác nhau. Khó chịu là triệu chứng chính của viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát do áp lực của chất lỏng tăng lên. Đối với những người mắc bệnh gan bị sưng bụng bị nhiễm trùng, cơn đau từ nhẹ đến trung bình, không nghiêm trọng.

Biến chứng

Nếu không điều trị kịp thời, viêm phúc mạc có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm hơn như nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Do đó, tình trạng này có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Phúc mạc là gì?

Khoang bụng chứa các bộ phận chính của ruột, chẳng hạn như dạ dày và ruột. Nó cũng chứa các cơ quan khác như gan và thận.

Các phúc mạc xếp dọc theo thành bụng nhưng cũng tạo thành các nếp gấp đi vào bên trong. Bằng cách gấp lại, phúc mạc dệt giữa các cơ quan bụng, cung cấp một màng bảo vệ và ổn định các cơ quan trong bụng.

Các nếp gấp của phúc mạc cũng chứa các nguồn cung cấp máu và thần kinh. Những mạch này có thể được nhìn thấy chạy qua màng bảo vệ ruột.

Nguyên nhân

Nhiễm trùng gây ra hầu hết các trường hợp viêm phúc mạc. Trong một số ít trường hợp, đây là những trường hợp nhiễm trùng phúc mạc, nhưng nhiễm trùng từ nơi khác trong cơ thể là nguyên nhân phổ biến hơn.

Một vết vỡ trong ruột thường là nguồn lây nhiễm. Vỡ có thể đến từ ruột thừa vỡ hoặc lỗ thủng do loét dạ dày nghiêm trọng.

Những người thuộc loại lọc thận liên quan đến việc trao đổi dịch màng bụng cũng có thể bị nhiễm trùng.

Các nguyên nhân có thể khác bao gồm:

 • viêm tụy
 • viêm ruột do các điều kiện như bệnh Crohn
 • viêm túi thừa , hoặc viêm túi trong thành ruột lớn
 • chấn thương gây chấn thương bụng, như vết thương do dao hoặc súng

Viêm phúc mạc có thể xảy ra với những người có chất lỏng dư thừa trong bụng vì bệnh lâu năm, đặc biệt là bệnh gan. Đây là một trong những nguyên nhân ít phổ biến hơn.

Trong khi không phổ biến, phúc mạc cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư .

Chẩn đoán

Những người nghi ngờ viêm phúc mạc nên đến bác sĩ để chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Một bác sĩ sẽ hỏi cá nhân về các triệu chứng của họ để giúp họ thu hẹp chính xác loại, thời gian và vị trí của các triệu chứng.

Máy siêu âm

Quét siêu âm có thể được thực hiện để xác định bất kỳ tổn thương thực thể nào cho phúc mạc.

Một người bị viêm phúc mạc có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào nhưng bác sĩ có thể phát hiện tình trạng trước khi các triệu chứng trở nên đáng chú ý.

Trong quá trình lọc màng bụng cho bệnh thận, ví dụ, một bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng qua thành bụng. Các bác sĩ sẽ theo dõi sự xuất hiện và có thể chẩn đoán và điều trị viêm phúc mạc ngay lập tức nếu chất lỏng này bị đục.

Đối với bất kỳ trường hợp nghi ngờ viêm phúc mạc, các bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu bằng cách tiến hành kiểm tra thể chất của bụng.

Điều tra sâu hơn được thực hiện để kiểm tra nhiễm trùng. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

 • mẫu máu để xác nhận phản ứng miễn dịch
 • mẫu máu để kiểm tra các biến chứng vi khuẩn rộng hơn
 • Chụp X-quang hoặc siêu âm để giúp xác định vị trí vỡ trong ruột
 • Hình ảnh CT có thể cung cấp một hình ảnh máy tính chi tiết hơn

Parallelesis

Một thủ tục chẩn đoán khác là parialesis. Điều này liên quan đến việc lấy chất lỏng từ bụng để trực tiếp kiểm tra nhiễm trùng. Một cây kim mỏng được luồn qua thành bụng dưới gây tê cục bộ.

Chất lỏng sau đó được kiểm tra các dấu hiệu viêm và nhiễm trùng.

Chất lỏng dư thừa trong bụng có thể lấp đầy khoang bụng giữa các cơ quan. Các bác sĩ gọi tình trạng này là cổ trướng, và chất lỏng được gọi là chất dịch cổ trướng.

Xét nghiệm bao gồm gửi mẫu chất lỏng để phân tích số lượng bạch cầu và hóa chất. Phòng thí nghiệm cũng có thể tìm kiếm vi khuẩn và các vi khuẩn khác dưới kính hiển vi, hoặc bằng cách sử dụng vết bẩn và nuôi cấy.

Không phải tất cả các trường hợp viêm phúc mạc đòi hỏi phải đặt nội soi.

Có chất lỏng trong bụng có thể là lý do cho lần đầu tiên đến bệnh viện. Chất lỏng bổ sung này phổ biến hơn ở những người bị bệnh gan.

Theo một bài báo của Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ , viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát được tìm thấy ở khoảng 20 phần trăm những người nhập viện với cổ trướng vì bệnh xơ gan .

Điều trị

Điều trị IV

Điều trị bằng kháng sinh IV có thể giúp điều trị viêm phúc mạc.

Viêm phúc mạc được coi là một cấp cứu và điều trị thường được tiến hành tại bệnh viện.

Các lựa chọn điều trị sẽ bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh : Chúng có thể được bôi trực tiếp vào máu bằng cách tiêm tĩnh mạch (IV). Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng kháng sinh đa năng trước khi chờ xét nghiệm để xác định vi khuẩn. Nếu các loại thuốc kháng sinh tổng quát hơn không có tác dụng mong muốn, bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc cụ thể hơn sau đó.
 • Phẫu thuật : Các bác sĩ sẽ xem xét phẫu thuật trong trường hợp nguyên nhân là, ví dụ, một lỗ trên ruột. Một hoạt động cũng có thể cần thiết để loại bỏ mô phúc mạc bị tổn thương.
 • Các liệu pháp hỗ trợ rộng hơn : Những liệu pháp này có thể bao gồm từ hỗ trợ cuộc sống chuyên sâu đến hỗ trợ chế độ ăn uống.

Phòng ngừa

Viêm phúc mạc không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được, và nó có thể xảy ra mà không có cảnh báo. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể phòng ngừa được.

Vệ sinh lâm sàng tốt là rất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng đối với những người mắc bệnh thận có hình thức lọc màng bụng. Nhiễm trùng có thể được đưa vào bụng theo cách này, vì vậy các chế phẩm vệ sinh trước khi lọc máu có thể là trung tâm để ngăn ngừa viêm phúc mạc.

Điều trị nhanh chóng có thể giúp ngăn ngừa một số trường hợp viêm phúc mạc tiềm ẩn. Nếu thủng ruột hoặc vỡ là nguyên nhân, hành động nhanh chóng có thể ngăn chặn tình trạng phát triển.

Mọi người nên gọi chăm sóc y tế ngay sau khi bắt đầu đau bụng dữ dội.

(Visited 4 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *