18 cách làm giảm đầy hơi dễ dàng

Bụng đầy hơi là khi bụng cảm thấy đầy và căng. Nó thường xảy ra do sự tích tụ khí ở đâu đó trong đường tiêu hóa (GI). Đầy hơi khiến bụng trông to hơn bình thường, và nó cũng có thể cảm thấy đau hoặc đau. Sự lưu giữ chất lỏng trong cơ thể cũng có thể dẫn đến đầy hơi.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp các kỹ thuật để loại bỏ chứng đầy hơi một cách nhanh chóng và giải thích làm thế nào để giảm đầy hơi trong dài hạn.

Mẹo nhanh để thoát khỏi đầy hơi

Hạt cây thì là trong bát bên cạnh lá và chai tinh dầu

Đầy hơi thường xảy ra khi khí dư thừa tích tụ trong dạ dày hoặc ruột. Khi đầy hơi xảy ra ngay sau bữa ăn, nó thường tự khỏi, nhưng thường có thể tăng tốc quá trình này.

Cách tốt nhất để giải quyết đầy hơi là xác định nguyên nhân của nó. Các kích hoạt phổ biến cho chứng đầy hơi bao gồm:

 • Vấn đề tiêu hóa . Táo bón , dị ứng thực phẩm và không dung nạp có thể dẫn đến đầy hơi. Khi phân trở lại trong ruột lớn, nó có thể gây đầy hơi và cảm giác khó chịu. Khí dư cũng có thể tích tụ phía sau phân, làm cho tình trạng đầy hơi trở nên tồi tệ hơn.
 • Ăn kiêng . Đồ uống có ga, quá nhiều muối hoặc đường và không đủ chất xơ trong chế độ ăn uống đều có thể gây đầy hơi.
 • Thay đổi nội tiết tố . Nhiều người bị đầy hơi trước và trong thời kỳ của họ do thay đổi nội tiết tố và giữ nước.

Nhiều biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp kiểm soát cơn đau và khó chịu khi đầy hơi. Những mẹo nhanh sau đây có thể giúp mọi người thoát khỏi bụng đầy hơi nhanh chóng:

1. Đi dạo

Hoạt động thể chất có thể khiến ruột di chuyển thường xuyên hơn, điều này có thể giúp giải phóng khí và phân dư thừa. Bắt ruột di chuyển đặc biệt quan trọng nếu một người cảm thấy bị táo bón. Đi bộ xung quanh khối có thể cung cấp cứu trợ nhanh chóng từ áp lực khí.

2. Thử tư thế yoga

Một số tư thế yoga có thể định vị các cơ ở bụng theo cách khuyến khích giải phóng khí thừa từ đường tiêu hóa. Điều này có thể làm giảm đầy hơi.

Tư thế trẻ em, Tư thế trẻ em vui vẻ và squats đều có thể giúp mọi người giảm bớt sự tích tụ khí nhanh chóng. Tìm hiểu thêm về tư thế yoga cho đầy hơi .

3. Sử dụng viên nang bạc hà

Viên nang dầu bạc hà cũng có thể hữu ích cho chứng khó tiêu và khí liên quan. Các nhà sản xuất thường tiếp thị chúng như một phương pháp điều trị các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), nhưng những người không có IBS cũng có thể sử dụng chúng để làm giảm đầy hơi.

Peppermint hoạt động bằng cách thư giãn các cơ ruột, cho phép khí và phân di chuyển hiệu quả hơn. Mọi người nên luôn luôn làm theo các hướng dẫn trên gói. Bất cứ ai dễ bị ợ nóng có thể cần tránh bạc hà.

4. Thử viên nang giảm khí

Thuốc Simethicon và chất lỏng là những loại thuốc chống khí có thể giúp di chuyển không khí dư thừa ra khỏi đường tiêu hóa. Điều cần thiết là luôn luôn dùng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn.

5. Thử massage bụng

Xoa bóp bụng có thể giúp ruột di chuyển. Một massage theo con đường của ruột già đặc biệt hữu ích. Mọi người có thể làm theo các bước dưới đây để làm điều này:

 • Đặt bàn tay ngay phía trên xương hông phải.
 • Chà xát theo chuyển động tròn với áp lực nhẹ lên phía bên phải của lồng ngực.
 • Xoa thẳng qua vùng bụng trên về phía lồng ngực trái.
 • Di chuyển từ từ xuống phía xương hông trái.
 • Lặp đi lặp lại khi cần thiết.

Nếu massage gây ra bất kỳ đau đớn, tốt nhất là ngừng ngay lập tức.

6. Sử dụng tinh dầu

Một nghiên cứu từ năm 2016 đã thử nghiệm hiệu quả của các chất bổ sung có chứa sự kết hợp của tinh dầu cây thì là và tinh dầu curcumin ở 116 người bị IBS từ nhẹ đến trung bình. Sau 30 ngày, mọi người báo cáo sự cải thiện các triệu chứng IBS của họ, bao gồm đầy hơi và đau bụng.

Mọi người không nên tiêu thụ tinh dầu mà không nói chuyện với bác sĩ trước. Điều này là do một số công thức có thể độc hại hoặc có thể can thiệp vào thuốc, và không có quy định về liều lượng.

7. Tắm nước ấm, ngâm mình và thư giãn

Hơi nóng của bồn tắm có thể giúp giảm đau bụng. Thư giãn có thể làm giảm mức độ căng thẳng , có thể cho phép đường GI hoạt động hiệu quả hơn và giúp giảm đầy hơi.

 

Giải pháp lâu dài cho đầy hơi

Khắc phục nhanh không phải lúc nào cũng hiệu quả đối với một số nguyên nhân gây đầy hơi. Tuy nhiên, những người thường xuyên bị đầy hơi có thể thấy rằng một số thay đổi lối sống có thể giải quyết các nguyên nhân và giảm đầy hơi theo thời gian.

Mọi người có thể sử dụng các bước đơn giản này để cố gắng ngăn ngừa đầy hơi trong thời gian dài:

8. Tăng dần chất xơ

Bữa sáng: granola với chuối, kiwi, xoài, nho khô và dưa. Bữa ăn nhiều chất xơ

Ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và đầy hơi. Hầu hết mọi người ở Mỹ không có đủ chất xơ, chỉ có 5 phần trăm số người đáp ứng lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 25 gram (g) cho nữ và 38 g cho nam.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhớ rằng ăn quá nhiều chất xơ hoặc tăng lượng chất xơ quá nhanh có thể gây ra nhiều khí và đầy hơi hơn. Mọi người có thể nhận thấy tác dụng phụ từ việc ăn hơn 70 g chất xơ mỗi ngày.

Khi tăng lượng chất xơ, tốt nhất là bắt đầu từ từ và tăng lượng hấp thụ trong vài tuần để cho phép cơ thể điều chỉnh sự thay đổi này trong chế độ ăn uống.

9. Thay soda bằng nước

Đồ uống có ga, có ga chứa khí có thể tích tụ trong dạ dày. Khí carbon dioxide làm cho soda và đồ uống tương tự bị xì hơi cũng có thể gây ra sủi bọt và đầy hơi trong dạ dày.

Đường hoặc chất ngọt nhân tạo trong chế độ ăn uống cũng có thể gây ra khí và đầy hơi. Uống nước giúp loại bỏ những vấn đề này và cũng giúp điều trị táo bón.

10. Tránh nhai kẹo cao su

Các rượu đường trong kẹo cao su có thể gây đầy hơi ở một số người. Nuốt không khí trong khi nhai cũng có thể dẫn đến đầy hơi và đau khí. Mọi người có thể sử dụng bạc hà gừng hoặc bạc hà để làm mới hơi thở.

11. Tích cực hơn mỗi ngày

Tập thể dục giúp cơ thể bạn di chuyển phân và khí ra khỏi ruột kết và có thể làm cho nhu động ruột đều đặn hơn. Tập thể dục cũng giải phóng thêm natri từ cơ thể thông qua mồ hôi, có thể giúp giảm tình trạng giữ nước.

Điều quan trọng là phải uống nhiều nước trước và sau khi tập thể dục để giữ nước, vì mất nước có thể làm cho táo bón tồi tệ hơn.

12. Ăn uống đều đặn

Nhiều người trải nghiệm đầy hơi trực tiếp sau một bữa ăn lớn. Có thể tránh điều này bằng cách ăn nhiều bữa nhỏ hơn mỗi ngày, điều này có thể giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa vận động.

Nuốt thức ăn nhanh chóng có thể đưa không khí vào đường tiêu hóa. Uống từ ống hút cũng có thể dẫn đến việc người ta nuốt nhiều không khí, từ đó dẫn đến khí và chướng bụng. Những người bị đầy hơi nên tránh sử dụng ống hút nếu có thể và cố gắng ăn chậm để tránh nuốt không khí trong bữa ăn.

13. Thử men vi sinh

Probiotic là vi khuẩn tốt sống trong ruột. Uống bổ sung men vi sinh có thể giúp điều chỉnh vi khuẩn ruột kết có thể tạo ra khí và gây đầy hơi.

14. Cắt giảm muối

Một lượng natri dư thừa khiến cơ thể giữ nước. Điều này có thể gây ra cảm giác sưng và đầy hơi ở bụng và các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay và bàn chân.

15. Loại trừ các điều kiện y tế

Trong một số trường hợp, đầy hơi có thể là kết quả của một tình trạng y tế. Để thoát khỏi tình trạng đầy hơi này, một người có thể cần sự giúp đỡ của bác sĩ để chẩn đoán và kiểm soát tình trạng của họ.

Bệnh viêm đường ruột, bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, có thể khiến mọi người gặp phải chứng đầy hơi. Hội chứng ruột kích thích (IBS), cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Tình trạng phụ khoa, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và u nang buồng trứng , cũng có thể gây đau, sưng và cảm giác đầy hơi ở vùng bụng.

Những người có các triệu chứng này nên thảo luận với bác sĩ, họ cũng sẽ muốn biết về bất kỳ lịch sử y tế gia đình có liên quan và các điều kiện y tế khác. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán để tìm kiếm bất kỳ vấn đề. Chúng có thể bao gồm X-quang, siêu âm , nội soi hoặc xét nghiệm máu.

16. Cân nhắc chế độ ăn ít FODMAP

FODMAP là một loại carbohydrate xảy ra trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một bài báo đánh giá năm 2012 của nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng chế độ ăn ít FODMAP có thể cải thiện các triệu chứng ở ít nhất 74 phần trăm những người bị IBS. Các triệu chứng điển hình bao gồm đầy hơi, đầy hơi và đau bụng.

17. Nhật ký thực phẩm

Không dung nạp thực phẩm chịu trách nhiệm cho nhiều trường hợp đầy hơi. Chúng có thể dẫn đến khí quá mức trong đường tiêu hóa.

Đầy hơi là phổ biến ở những người không dung nạp đường sữa và không thể tiêu hóa đường lactose trong các sản phẩm sữa. Không dung nạp tự miễn dịch với gluten, được gọi là bệnh celiac , là một thủ phạm tiềm năng khác.

Đối với những người bị đầy hơi sau bữa ăn, việc theo dõi thực phẩm và đồ uống trong vài tuần sẽ giúp xác định xem thực phẩm cụ thể có chịu trách nhiệm hay không.

18. Nhìn vào các chất bổ sung và thuốc

Một số chất bổ sung, chẳng hạn như sắt, có thể gây táo bón và các triệu chứng khó tiêu khác. Điều này có thể làm tăng đầy hơi. Kali , mặt khác, có thể làm giảm đầy hơi bằng cách giúp cân bằng nồng độ natri của cơ thể .

Thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng GI hoặc gây khó tiêu. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đề xuất các lựa chọn thay thế nhẹ nhàng hơn trên đường tiêu hóa.

 

Khi nào đi khám bác sĩ

Một bác sĩ nên đánh giá đầy hơi dai dẳng.

Mặc dù nó không phổ biến, đầy hơi và sưng bụng có thể biểu thị một tình trạng y tế nghiêm trọng. Bệnh gan, bệnh viêm ruột, suy tim , các vấn đề về thận và một số loại ung thư có thể gây đầy hơi.

Đầy hơi tiếp tục trong nhiều ngày hoặc vài tuần có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe cần được chăm sóc y tế. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về tình trạng đầy hơi đang diễn ra mà không biến mất theo thời gian.

Những người bị đầy hơi xảy ra cùng với các triệu chứng này nên tìm tư vấn y tế:

 • thay đổi khẩu vị hoặc khó ăn
 • bệnh tiêu chảy
 • nôn
 • giảm cân
 • sốt
 • Đau bụng nặng
 • máu đỏ tươi trong phân
 • phân màu đen hoặc tối

(Visited 35 times, 1 visits today)

2 thoughts on “18 cách làm giảm đầy hơi dễ dàng

 1. Pingback: Căn do gây đau bụng trên bên phải và tiêu chảy? – Bác sĩ gia đình

 2. Pingback: DeepMind AI shows potential to accelerate kidney injury diagnosis - Health Home

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *