Đau bụng trên hãy cảnh giác

Đau bụng trên, tôi tin rằng hầu hết mọi người đã trải qua nó.

dau-bung-tren

 

Lời khuyên: Lấy rốn làm điểm giữa, chia bụng thành 9 lưới, bụng phải tương ứng với tay phải của bạn là bụng phải và tay trái tương ứng với bụng trái. Đừng đảo ngược nó.

Đau dạ dày có thể lớn hoặc nhỏ, và các phần khác nhau của cơn đau gợi ra các bệnh khác nhau! Chào mừng bạn đến vấn đề này “The Magical Tummy of Xiaotang Secret.”

—– Đau bụng trên bên phải: gan và túi mật rất khó —–

Bụng trên bên phải chủ yếu là gan và túi mật. Hai anh em có vấn đề ở bụng trên bên phải.

Phương pháp tự kiểm tra

Nếu có một cơn đau bụng (như một con dao quay trong dạ dày), có thể là sỏi mật bị kẹt trong ống nang, khiến túi mật co lại. Thông thường nó xảy ra khoảng nửa giờ sau bữa ăn. Nếu viêm túi mật phức tạp, cơn đau sẽ trở thành cơn đau dai dẳng. Nhiều người sẽ bị nhầm là đau dạ dày.

Cơn đau của đờm liên tục, thậm chí cơn đau không thể đứng vững, có thể người anh em gan gặp rắc rối lớn. Gan không có dây thần kinh đau và thường không dễ bị tổn thương, nhưng nếu bệnh gan đạt đến một mức độ nhất định, nang bề mặt gan sẽ bị kéo căng gây đau. Cũng nên kiểm tra xem đó có phải là ung thư gan không.

—– Đau bụng trên: Dạ dày không tốt ——-

Đây là nơi dạ dày và tá tràng sống. Nếu bạn bị đau ở đây, bạn nên hỏi “Dạ dày, bạn có ổn không?”

Phương pháp tự kiểm tra

❶ đau tái phát, mỗi lần kéo dài một vài ngày, và có đầy hơi, trào ngược axit, buồn nôn, có thể là viêm dạ dày.

Khi bạn đói, bạn sẽ cảm thấy đau. Nếu bạn ăn thứ gì đó, nó vẫn sẽ đau. Nó có thể là một vết loét dạ dày.

Khi bạn đói, bạn sẽ bị đau. Nếu bạn ăn một cái gì đó, bạn có thể có một sự cải thiện. Nó có thể là một loét tá tràng.

—– Đau bụng trên bên trái: viêm tụy cẩn thận —–

Dưới đây là dạ dày, tuyến tụy và lá lách. Nếu đau, bên cạnh các vấn đề về dạ dày, hãy chú ý đến tuyến tụy.

Phương pháp tự kiểm tra

Đờm tiếp tục đau và ngày càng nặng hơn. Ngay cả lưng dưới cũng kèm theo đau. Đau khi ăn là rõ ràng hơn. Nó có thể là viêm tụy cấp. Nó rất dễ bị tấn công sau khi ăn nhiều thức ăn dầu mỡ hoặc uống rượu.

❷ trái đau bụng phía trên, trong khi đau tim, để loại trừ xem có vấn đề về tim.

Xem chi tiết >>cách điều trị tại nhà 

—– Đau bụng bên trái và bên phải: hơn cả tình yêu thận —–

Khu vực này có thận, niệu quản và đại tràng. Nếu bạn tiếp tục bị đau, mọi thứ có thể không đơn giản.

Phương pháp tự kiểm tra

Một cơn đau đột ngột ở thắt lưng và bụng, nhưng cũng cảm thấy phần thân dưới cũng bị đau, có thể là đau bụng, thường là do sỏi trong thận rơi vào niệu quản.

Cảm giác ngứa ran, trầm trọng hơn khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu, có thể là sỏi thận, sỏi niệu quản.

Đau dai dẳng, tiêu chảy, phân dính có thể bị viêm đại tràng.

—– Đau bụng giữa: Đau ruột —–

Ở giữa bụng, xung quanh rốn là nồng độ của ruột. Thật khó chịu khi phải cẩn thận về “viêm ruột”.

Phương pháp tự kiểm tra

Đau đột ngột, bùng phát trầm trọng, thường kèm theo buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, có thể là viêm ruột cấp tính. Nếu bạn nôn mửa và tiêu chảy nhiều lần liên tiếp, hãy cẩn thận về ngộ độc thực phẩm.

Khi bị đau bụng, toàn bộ bụng bị sưng và xẹp, và không thuận tiện khi đặt PP. Cần phải cẩn thận về tắc nghẽn đường ruột, sẽ gây hoại tử ruột.

Những người tiếp xúc với ngộ độc chì cũng có thể có một vòng đau quanh rốn.

—– Đau bụng dưới bên trái và bên phải: viêm ruột thừa cảnh sát —–

Bụng và bụng dưới rất sống động, có ruột thừa, đại tràng, niệu quản, buồng trứng, v.v … Có viêm ruột thừa thường gặp và bệnh phụ khoa nữ.

Phương pháp tự kiểm tra

Nơi đau sẽ được chuyển đi. Nó bắt đầu đau bụng và dần dần chuyển sang đau quanh rốn. Sau vài giờ, cơn đau được chuyển sang bụng dưới bên phải, đau dai dẳng và tăng nặng, có thể bị viêm ruột thừa. Nôn). Không điều trị kịp thời có thể gây áp xe quanh ruột thừa và nhiễm trùng thêm.

Cơn đau trầm trọng hơn khi đi tiểu, đôi khi có máu trong nước tiểu, và bạn cảnh giác với viêm tuyến tiền liệt và viêm niệu đạo.

Phụ nữ có đời sống tình dục, đau dữ dội ở vùng bụng dưới và chảy máu không đều và thậm chí ngất, thai ngoài tử cung cẩn thận.

Tôi muốn đi tiêu sau khi bị đau và giảm đau bụng sau khi đi đại tiện. Đó có thể là viêm đại tràng hoặc viêm ruột thừa.

—– Đau bụng giữa và dưới: hệ thống sinh sản đang yêu cầu giúp đỡ —–

Đây là trại căn cứ của hệ thống sinh dục. Tử cung, xương chậu, tuyến tiền liệt, niệu đạo và bàng quang đều tập trung ở đây. Cơn đau ở đây có thể là một số vấn đề “xấu hổ”.

Phương pháp tự kiểm tra

Đàn ông thường xuyên đi tiểu, tiểu gấp và tiểu gấp. Cẩn thận với viêm tuyến tiền liệt.

Mệt mỏi phụ nữ, quan hệ tình dục, đau tăng trước và sau khi có kinh, chú ý có thể là bệnh viêm vùng chậu.

Dạ dày là một khu vực bí ẩn, chứa các cơ quan nội tạng quan trọng. Mặc dù đau dạ dày là một triệu chứng đơn giản, các cơ quan bị ảnh hưởng bởi các bộ phận và triệu chứng khác nhau cũng rất khác nhau. Cơn đau dạ dày này là tự kiểm tra Đại Pháp. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giúp bạn đưa ra phán quyết sơ bộ trong trường hợp khẩn cấp, ít nhất là trong trái tim bạn.
Nếu bạn thỉnh thoảng bị đau bụng, thời gian ngắn, vùng phủ sóng hẹp và không tái phát, bạn không cần phải quan tâm. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục bị đau bụng, bạn không thể dựa vào việc 扛 ăn + uống nước nóng để cướp, bạn phải cảnh giác, tốt nhất nên đến bệnh viện để chẩn đoán.

Khi bạn đến bệnh viện, đừng nói với bác sĩ về cơn đau dạ dày của bạn. Bạn cần mô tả khu vực, tình trạng đau và thời gian để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng tốt hơn.

Các nguyên nhân của bênh đau bụng trên

Loét dạ dày và tá tràng

Đau bụng trên là một triệu chứng điển hình của loét dạ dày. Nó có thể âm ỉ, nóng rát, đau, dữ dội và giống như đói.

Loét dạ dày thường có thể được chia thành loét dạ dày và tá tràng, và cơn đau thường được đặc trưng bởi mãn tính, tái phát, theo mùa và nhịp nhàng.

Quá trình loét dạ dày có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc hơn mười năm. Cơn đau do loét dạ dày thường lặp đi lặp lại hoặc định kỳ và thời gian tấn công có thể là vài tuần hoặc vài tháng. Cuộc tấn công là theo mùa, thường xảy ra trong các thay đổi theo mùa, nhiều hơn so với tỷ lệ của mùa thu hoặc mùa đông hoặc mùa đông và mùa xuân; Đau liên quan đến chế độ ăn uống.

Sự khác biệt giữa bệnh nhân loét dạ dày và bệnh nhân loét tá tràng ở bệnh nhân đau nhịp là gì?

Đau ở bệnh nhân loét dạ dày xảy ra 30-60 phút sau bữa ăn và biến mất trước bữa ăn tiếp theo. Cũng có một số trường hợp ăn uống có thể không gây đau, chẳng hạn như khi loét môn vị xảy ra. Cơn đau của bệnh nhân bị loét tá tràng thường xảy ra 2-3 giờ sau bữa ăn, tức là cơn đói, nhưng cũng có thể biểu hiện bằng cơn đau vào ban đêm, thường thuyên giảm sau bữa ăn.

Trong cả hai trường hợp, cơn đau nhịp nhàng chủ yếu kéo dài trong 1-2 giờ hoặc lâu hơn, và sẽ tự khỏi nếu không được điều trị, nhưng sẽ tái phát.

Hơn nữa, vị trí đau ở bệnh nhân loét dạ dày và loét tá tràng cũng khác nhau. Phần đau của loét dạ dày chủ yếu là ở tim, nằm hơi bên trái theo quy trình xiphoid, và phạm vi lớn hơn một chút. Phần đau của loét tá tràng nằm ở bên phải theo quy trình xiphoid và phạm vi nhỏ. Cơn đau có thể thuyên giảm bằng cách ức chế axit hoặc thuốc kháng axit.

Viêm dạ dày cấp tính

Bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính thường phát triển từ 1 đến 24 giờ sau khi ăn quá nhiều, ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc dùng thuốc gây kích ứng dạ dày. Đau bụng trên là biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất.

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau ở bệnh nhân viêm dạ dày cấp tính thay đổi từ khó chịu nhẹ đến nặng hoặc đau âm ỉ kéo dài và chuột rút nghiêm trọng. Một số bệnh nhân cũng có triệu chứng buồn nôn và nôn. Hầu hết chất nôn là thức ăn khó tiêu. Sau khi nôn, bệnh nhân cảm thấy thoải mái.

Cũng có trường hợp tiêu chảy ở bệnh nhân viêm dạ dày cấp tính. Nôn mửa và tiêu chảy nhiều lần có thể gây mất nước, nhiễm toan, sốc và các phản ứng khác. Nếu bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết và melena cũng có thể xảy ra. Các triệu chứng như đầy hơi, ợ hơi và mất cảm giác ngon miệng cũng thỉnh thoảng xảy ra.

Viêm dạ dày mãn tính

Đau dạ dày mãn tính thường được đặc trưng bởi đau bụng trên, khó chịu và đầy bụng. Cơn đau có thể là đau âm ỉ, đau âm ỉ, đau rát hoặc khó tiêu như chán ăn, ợ hơi, trào ngược axit và buồn nôn.

Nói chung, viêm dạ dày mãn tính thiếu các triệu chứng cụ thể, và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng không liên quan đáng kể đến mức độ nghiêm trọng của những thay đổi bệnh lý ở niêm mạc dạ dày. Nếu bệnh nhân tìm thấy các triệu chứng hoặc dấu hiệu như chảy máu, thiếu máu hoặc giảm cân, cho thấy tình trạng nghiêm trọng hơn, anh ta nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ kịp thời.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không điển hình, và có thể có các triệu chứng khó tiêu như đau bụng trên, khó chịu, trướng bụng và không đều. Ung thư dạ dày tiến triển thường có các triệu chứng như đau bụng trên, đầy bụng, chán ăn, chán ăn, sụt cân và thiếu máu. Khi ung thư lan đến các mô xung quanh và xâm lấn vào dây thần kinh, nó có thể gây đau dữ dội ở vùng bụng trên và tỏa ra vùng lưng dưới, và bụng trên bị đau.

Khó tiêu chức năng

Các triệu chứng chính của chứng khó tiêu chức năng là đau bụng giữa, đầy bụng sau ăn, no sớm, cảm giác nóng rát ở bụng giữa và trên, thoát vị, chán ăn, v.v … Tiến triển của bệnh nói chung là chậm, dai dẳng hoặc tái phát, thường là do chế độ ăn uống, tinh thần Và các yếu tố khác gây ra.

Loại đau bụng giữa này thường liên quan đến ăn uống, biểu hiện là đau sau ăn, trong khi đầy bụng sau bữa ăn có nghĩa là cảm giác no trong các bữa ăn bình thường. Ăn no sớm có nghĩa là đói nhưng no ngay sau khi ăn. Một số bệnh nhân cũng có các triệu chứng tâm thần như mất ngủ, lo lắng, trầm cảm và không tập trung.

Viêm tụy cấp

Triệu chứng đầu tiên của hầu hết bệnh nhân bị viêm tụy cấp là đau bụng cấp. Cơn đau bụng của bệnh nhân này thường nặng hơn, vị trí đau chủ yếu ở bụng trên bên trái hoặc thậm chí toàn bộ bụng, một số bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng đến bức xạ ở lưng, bệnh có thể đi kèm với đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt và các triệu chứng khác. Đó là giá trị cảnh giác cao. Nếu đau bụng và đầy hơi kéo dài, bệnh nhân có thể lưu thông, hô hấp, suy gan và thận. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể bị sốc hoặc tử vong.

Viêm tụy mãn tính

Viêm tụy mãn tính được đặc trưng bởi đau vùng thượng vị tái phát, ban đầu không liên tục, sau đó chuyển thành đau bụng trên kéo dài. Cơn đau của bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa ngày càng trầm trọng, và cơn đau có thể giảm bớt khi nghiêng về phía trước, cúi xuống và nằm nghiêng. Nói chung, đau bụng của bệnh nhân không cố định, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ bụng, nhưng cũng có thể được phản ánh đến lưng hoặc ngực. Mức độ đau bụng có thể khác nhau giữa các bệnh nhân khác nhau. Cơn đau của viêm tụy mãn tính thường được gây ra bởi rượu, thức ăn no hoặc thức ăn nhiều chất béo. Một số bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng như chán ăn, đầy bụng sau ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng, phù nề, … Một nửa số bệnh nhân có thể bị tiểu đường.

Viêm túi mật cấp

Ngay khi bệnh nhân bị viêm túi mật cấp tính, đau bụng là triệu chứng quan trọng nhất. Lúc đầu, hầu hết các cơn đau của bệnh nhân chỉ giới hạn ở vùng bụng trên bên phải hoặc xiphoid bụng trên. Khi bệnh tiến triển, cơn đau sẽ dần dần xấu đi và bị giới hạn ở xương sườn bên phải. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dai dẳng. Nó có thể được chiếu vào vùng vai phải. Cơn đau do viêm túi mật cấp xảy ra chủ yếu vào ban đêm, thường là nguyên nhân gây ra cảm giác no, thức ăn nhiều chất béo và thường kèm theo buồn nôn, nôn, sốt và các triệu chứng đau nửa đầu bên phải.

Viêm túi mật mãn tính

Các triệu chứng phổ biến của viêm túi mật mạn tính là các đợt tái phát của bụng trên bên phải, xương sườn phải hoặc bụng giữa, có thể được chiếu vào vùng vảy phải, nhiều hơn sau bữa ăn, với cơn đau âm ỉ kéo dài. Khi ống mật bị giam giữ, đau bụng đường mật xảy ra và cơn đau nghiêm trọng và không thể chịu đựng được, kèm theo sốt cao và vàng da. 1-3 giờ sau khi khởi phát, đau, sốt cao và vàng da biến mất.

Viêm túi mật mãn tính cũng có thể được biểu hiện như trướng bụng trên, chán ăn, trào ngược axit, nghẹt thở và không dung nạp với thức ăn béo. Loại viêm túi mật này thường bị bệnh hoặc nặng hơn sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ.

Tóm tắt về đau bụng trên

Trên thực tế, phản ứng đau là “báo động” do cơ thể biểu hiện. Mặc dù cơn đau bụng trên là phổ biến, nhưng không được bất cẩn. Khi cơ thể có phản ứng bất thường, đó là một lựa chọn khôn ngoan để tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ kịp thời.

(Visited 10 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *