Đau ở bụng dưới bên phải: Khi nào cần quan tâm

Posted on Cách trị đau bao tử 63 lượt xem

Đau thường là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và một khu vực của cơ thể có thể trải qua cơn đau lớn là bụng dưới bên phải. Nhưng khi nào bạn cần quan tâm đến đau bụng ?

Cái gì ở bụng dưới bên phải?

Trước khi bất cứ điều gì khác, điều quan trọng là xem xét giải phẫu cơ thể. Các cơ quan nằm trong bụng là gì, và những bệnh thường thấy ở những khu vực này là gì?

Bụng có bốn góc phần tư – phía trên bên phải, phía dưới bên phải, phía trên bên trái và phía dưới bên trái. Ngoài ra, có ba khu vực ở bụng giữa, đó là vùng thượng vị, rốn và vùng dưới đồi.

Trong mỗi khu vực, có các cơ quan hoặc bộ phận cụ thể của hệ thống tiêu hóa. Ví dụ, phần trên bên phải của bụng là nơi đặt gan, túi mật, thận phải và tuyến tụy. Ở góc phần tư phía trên bên trái, dạ dày, thận trái và lách được đặt. Góc phần tư phía dưới bên trái là nơi đặt ruột non, đại tràng, niệu quản và các tĩnh mạch chính hoặc động mạch đến các tĩnh mạch. Cuối cùng, vùng bụng dưới bên phải là vị trí của ruột thừa , đại tràng tăng dần và một phần của cơ quan sinh sản nữ.

Đau bụng dưới bên phải

Có nhiều điều kiện có thể gây đau bụng dưới bên phải. Nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là viêm ruột thừa. Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng (ruột già)
 • Viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng
 • Bệnh viêm ruột, IBD
 • Hội chứng ruột kích thích, IBS
 • Bệnh của cơ quan sinh sản nữ như:
  • Mang thai ngoài tử cung hoặc mang thai xảy ra bên ngoài tử cung
  • U xơ (khối u của cơ thành tử cung) của tử cung
  • Khối u hoặc khối u buồng trứng, có hoặc không xoắn
  • Bệnh viêm vùng chậu , bệnh viêm phổi

Chúng được phân biệt bởi một lịch sử cẩn thận, tìm kiếm các dấu hiệu cụ thể khi khám thực thể và chụp X quang chẩn đoán, siêu âm và / hoặc CT scan bụng. Các triệu chứng như sốt, di chuyển cơn đau từ gần rốn xuống phía dưới bên phải và sự hiện diện của cứng và hồi phục của thành bụng nên cảnh báo cho bác sĩ về khả năng viêm ruột thừa. Điều này phải được xác nhận bởi các nghiên cứu hình ảnh như trên. Nếu kết quả chụp CT là bình thường, bệnh có khả năng khu trú ở cơ quan sinh sản nữ, đại tràng hoặc đường tiết niệu, sau đó phải kiểm tra và xét nghiệm cụ thể.

Đau ở góc phần tư phía dưới bên phải nên được thực hiện nghiêm túc nếu nó nghiêm trọng và kèm theo các triệu chứng sau:

 • Sốt, đau ngực hoặc cảm giác yếu ớt
 • Nôn nặng ngay sau khi ăn
 • Vấn đề về hô hấp
 • Tốc độ xung không đều
 • Phân màu đen hoặc đen
 • Nôn ra máu
 • Cơn đau nhẹ kéo dài sau hai ngày.
 • Đau nặng hơn, hoặc kèm theo giảm cân không giải thích được
 • Đau với đầy hơi hơn hai ngày, hoặc tiêu chảy trong hơn năm ngày
 • Đau với sốt hoặc các vấn đề tiết niệu liên quan

Điều quan trọng cần biết về viêm ruột thừa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau bụng dưới bên phải.

Viêm ruột thừa là gì?

Những người bị đau bụng dưới bên phải có thể có một tình trạng gọi là viêm ruột thừa, hoặc viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa là một cấp cứu y tế và nếu không được điều trị ngay lập tức, nó có thể đe dọa tính mạng. Một ruột thừa bị viêm có thể vỡ hoặc vỡ, gây thủng và tràn vật liệu truyền nhiễm vào khoang bụng.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Ruột thừa có thể bị viêm do nhiều nguyên nhân và nhiều hơn một nguyên nhân có thể xuất hiện trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Một số lý do phổ biến cho viêm ruột thừa bao gồm:

 • Chặn mở trong phần phụ lục
 • Bệnh viêm ruột
 • Mô phì đại (phát triển quá mức) trong thành ruột thừa (thường là do nhiễm trùng đường tiêu hóa)
 • Chấn thương vùng bụng
 • sự hiện diện của phân cứng, tăng trưởng hoặc ký sinh trùng có thể chặn đường dẫn của ruột thừa

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa không rõ ràng trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, sự thật là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là sự tắc nghẽn của ruột thừa.

Viêm ruột thừa có thể nhẹ nếu điều trị được bắt đầu kịp thời. Nếu mủ tích tụ trong ruột thừa do viêm, nó có thể vỡ ra, làm ngập vùng bụng hoặc khoang với chất bị nhiễm bệnh.

Điều này thường xảy ra sau 36 giờ kể từ khi bắt đầu nhiễm trùng ở ruột thừa. Nó có thể dẫn đến viêm phúc mạc (viêm niêm mạc khoang bụng) là một biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng, yêu cầu điều trị y tế nhanh chóng.

Khi nào bạn nên quan tâm về đau bụng dưới bên phải?

Viêm ruột thừa là một cấp cứu y tế. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau âm ỉ gần vùng rốn hoặc rốn trở nên sắc nhọn, chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy do khí, không có khả năng truyền khí, buồn nôn hoặc nôn và sốt.

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện, chẳng hạn như đi tiểu đau đớn và cảm giác có nhu động ruột sẽ làm giảm sự khó chịu và đau đớn. Viêm ruột thừa có thể bị nhầm lẫn với các điều kiện khác, chẳng hạn như đau bụng.

Tuy nhiên, viêm ruột thừa có thể được đề xuất nếu cơn đau bắt đầu gần rốn và di chuyển sang góc phần tư phía dưới bên phải, trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển, đi lại hoặc hắt hơi, trở nên dữ dội hơn trong vài giờ, xảy ra đột ngột và thậm chí có thể đánh thức bạn khỏi giấc ngủ, nếu cơn đau là triệu chứng đầu tiên xảy ra và nếu nó rất nghiêm trọng, thường được mô tả là cơn đau tồi tệ hơn bạn chưa từng cảm thấy trước đây.

Nếu bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn phải đi khám ngay lập tức.

Viêm ruột thừa được điều trị như thế nào?

Điều trị duy nhất cho viêm ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm. Thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau, nhưng không lâu. Chừng nào ruột thừa bị viêm, cơn đau sẽ kéo dài. Tệ hơn, ruột thừa có thể vỡ và gây nhiễm trùng trong toàn bộ khoang bụng.

Cắt ruột thừa là một thủ tục liên quan đến việc cắt bỏ ruột thừa. Thủ tục có thể được thực hiện thông qua hai phương pháp – phẫu thuật nội soi và phẫu thuật nội soi. Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật sử dụng các vết mổ nhỏ và dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ ruột thừa. Vì nó ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật truyền thống, nó có ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.

Mặt khác, phẫu thuật nội soi liên quan đến việc cắt bỏ ruột thừa thông qua một vết rạch duy nhất trên thành bụng ở góc phần tư phía dưới bên phải. Điều này là xâm lấn nhiều hơn và có thể cần một thời gian dài hơn để bệnh nhân phục hồi.

Thông thường, kháng sinh được tiêm tĩnh mạch để giảm nguy cơ viêm phúc mạc. Thời gian lưu trú thông thường là từ ba đến năm ngày. Việc cắt bỏ ruột thừa đã không được chứng minh là có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hệ thống tiêu hóa, dù là trong ngắn hạn hay dài hạn.

(Visited 15 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *