Tại Sao bị buồn nôn? Những sự thật ít người biết

Tuy nhiên, nôn mang rủi ro. Đặc biệt, không an toàn khi gây nôn để ngăn ngừa hoặc điều trị ngộ độc.

Người ta thường gây nôn ở trẻ nuốt phải chất độc. Cha mẹ và người chăm sóc không nên bịt miệng trẻ em hoặc cho chúng uống xi-rô ipecac khi chúng nghi ngờ ngộ độc hoặc tin rằng trẻ đã ăn thức ăn thối. Thay vào đó, họ nên đến phòng cấp cứu hoặc liên hệ với trung tâm kiểm soát chất độc.

Nghiên cứu hiện cho thấy rằng gây nôn có thể trì hoãn hoặc làm giảm hiệu quả điều trị. Ngoài ra, nôn sau khi tiêu thụ một số chất độc có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

Trong bài viết này, tìm hiểu thêm về sự an toàn và rủi ro gây nôn.

 

An toàn và rủi ro

Nó không an toàn để gây nôn để điều trị ngộ độc. Khi một người nôn ra một số chất độc, chẳng hạn như axit, điều này làm tăng nguy cơ bị bỏng và các thương tích khác cho thực quản, cổ họng và miệng.

Ngoài ngộ độc, có thể có những tình huống khác trong đó một người muốn gây nôn. Chẳng hạn, họ có thể bị rối loạn ăn uống hoặc cảm thấy buồn nôn do virus dạ dày.

Nôn mửa luôn mang đến rủi ro, và không có lý do y tế nào để một người gây nôn chỉ vì họ cảm thấy buồn nôn.

Nôn cũng không làm rỗng dạ dày. Ngay cả khi một người có thể nôn một cách an toàn, nôn sẽ không loại bỏ được toàn bộ liều độc hoặc các chất khác trong dạ dày.

Các loại thuốc như xi-rô của ipecac có thể làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị ngộ độc khác, như than hoạt tính. Việc sử dụng các loại thuốc này cũng có thể khiến một người trì hoãn điều trị, đặc biệt là nếu nôn tạm thời làm giảm buồn nôn.

Một số chất gây nôn – thuốc gây nôn – có thể tự gây độc. Natri clorua, ví dụ, có thể gây mất cân bằng điện giải nguy hiểm. Nó cũng gây chết người với liều 3 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thểtrở lên.

Một bản cập nhật giấy năm 2013 của Hiệp hội các Trung tâm Ngộ độc và Các nhà độc học lâm sàng châu Âu nhấn mạnh rằng xi-rô của ipecac có thể thích hợp trong một số trường hợp ngộ độc hiếm gặp. Tuy nhiên, không an toàn khi quản lý nó mà không có sự giám sát của bác sĩ.

Một số nguy cơ gây nôn bao gồm:

 • mất nước
 • suy dinh dưỡng
 • Mất cân bằng điện giải có thể làm hỏng tim và các cơ quan khác
 • tổn thương răng và nướu
 • chấn thương cổ họng hoặc thực quản
 • viêm tụy , sưng tụy nguy hiểm

 

Làm gì để trị ngộ độc?

Bất cứ ai nghĩ rằng họ hoặc một đứa trẻ có thể đã nuốt phải thứ gì đó có hại nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức bằng cách liên hệ với một trung tâm kiểm soát chất độc địa phương hoặc đến phòng cấp cứu.

Càng nhiều thông tin mà một người có thể cung cấp về ngộ độc, bác sĩ sẽ càng dễ dàng điều trị cho họ.

Các chiến lược sau đây có thể cải thiện kết quả điều trị:

 • Giữ chai thuốc độc nghi ngờ cho bác sĩ xem
 • viết xuống khoảng bao nhiêu người nuốt, nếu có thể
 • đăng nhập bất cứ thứ gì khác mà người gần đây đã ăn hoặc uống
 • được chuẩn bị để liệt kê bất kỳ loại thuốc mà người đó dùng

 

Làm gì để giảm bớt buồn nôn

Điều trị đúng cho buồn nôn phụ thuộc vào nguyên nhân. Những người cảm thấy buồn nôn vì virus dạ dày có thể thấy nhẹ nhõm vì tránh thức ăn cho đến khi hết nôn.

Họ có thể thử uống một lượng nhỏ nước hoặc đồ uống điện giải và sau đó dần dần bắt đầu ăn khi các triệu chứng của họ được cải thiện. Tốt nhất là bắt đầu với các loại thực phẩm nhạt nhẽo, dễ tiêu hóa, chẳng hạn như bánh mì nướng không đường.

Một số chiến lược khác có thể giúp giảm buồn nôn, bao gồm buồn nôn do ung thư , mang thai và bệnh tật, bao gồm:

 • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vì một số người cảm thấy buồn nôn khi dạ dày trống rỗng
 • mút kẹo gừng hoặc bạc hà
 • xác định và tránh các tác nhân gây buồn nôn vì một số người thấy rằng mùi hoặc kết cấu thực phẩm cụ thể làm cho họ cảm thấy bị bệnh
 • ngồi thẳng trong một giờ sau khi ăn

Nôn kéo dài có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng, vì vậy điều quan trọng là nói với bác sĩ về bất kỳ tình trạng nôn kéo dài hơn một vài ngày. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống nôn, có thể làm giảm buồn nôn và nôn.

Một người cảm thấy buồn nôn sau khi uống thuốc độc hoặc chất gây hại khác không nên cố gắng điều trị chứng buồn nôn. Giảm buồn nôn sẽ không đảo ngược ngộ độc. Thay vào đó, điều cần thiết là tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

 

Làm thế nào để tìm kiếm sự giúp đỡ cho một rối loạn ăn uống

Một người đàn ông đang trị liệu.

Những người cảm thấy nôn mửa vì xấu hổ, tự ghê tởm hoặc lo sợ về việc tăng cân có thể có một tình trạng gọi là bulimia neurosa.

Một số người mắc chứng rối loạn ăn uống sợ kỳ thị hoặc phán xét, nhưng rối loạn ăn uống là điều kiện y tế có thể điều trị.

Mọi người có thể nói chuyện với một người thân yêu đáng tin cậy và nhờ bác sĩ hỗ trợ. Điều trị thường bao gồm:

 • chăm sóc y tế để đối phó với các ảnh hưởng sức khỏe của bulimia
 • tư vấn dinh dưỡng để giúp một người ăn một chế độ ăn uống cân bằng
 • liệu pháp để đối phó với lòng tự trọng tiềm ẩn và các vấn đề sức khỏe tâm thần
 • hỗ trợ gia đình, chẳng hạn như tư vấn gia đình
 • giáo dục về rối loạn ăn uống
 • tham gia vào một nhóm hỗ trợ

Một số người thấy điều trị nội trú là phương pháp có lợi nhất vì nó mang lại sự chăm sóc toàn diện trong một môi trường an toàn.

Đối với những người không muốn chăm sóc bệnh nhân nội trú hoặc không thể nghỉ làm hoặc đi học, liệu pháp và quản lý y tế thường hoạt động tốt.

Rối loạn ăn uống có tỷ lệ tử vong cao hơn hầu hết các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Một nghiên cứu theo dõi 906 người mắc chứng cuồng ăn trong 19 năm cho thấy 3,9% đã chết trong thời gian theo dõi. Tìm kiếm điều trị cho một rối loạn ăn uống có thể được cứu sống.

 

Tóm lược

Không có lý do y tế để gây nôn mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Gây nôn mà không có lý do y tế thuyết phục và sự giám sát của bác sĩ có thể nguy hiểm.

Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể làm cho ảnh hưởng của ngộ độc hoặc một tình trạng y tế tiềm ẩn trở nên tồi tệ hơn.

Những người quan tâm về buồn nôn nên hỏi bác sĩ về các lựa chọn điều trị. Những người tin rằng họ đã ăn thứ gì đó độc hại cần tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức

(Visited 10 times, 1 visits today)

One thought on “Tại Sao bị buồn nôn? Những sự thật ít người biết

 1. Pingback: Female health CIOs defy trend, earn more than men, survey finds - Health Home

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *