Thuốc axit dạ dày liên quan đến bệnh thận mãn tính

Uống một nhóm thuốc thường được sử dụng để giảm axit trong dạ dày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn so với việc không dùng chúng.

Dạ dày và thực quản

Hơn 15 triệu người Mỹ đã sử dụng PPI theo toa – thuốc làm giảm axit dạ dày – vào năm 2013, với chi phí hơn 10 tỷ USD.

Đây là phát hiện của một nghiên cứu mới do Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, MD, và được công bố trên JAMA Internal Medicine .

Tuy nhiên, các tác giả cũng chỉ ra rằng việc tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) và bệnh thận mãn tính không chứng minh được thuốc thực sự gây ra bệnh – đó là nghiên cứu tiếp theo để thiết lập.

Họ có thể đề xuất rằng những người tham gia được kê đơn PPI có thể có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn vì những lý do không liên quan đến việc sử dụng PPI của họ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây đã liên kết việc sử dụng PPI với một dạng viêm thận gọi là viêm thận kẽ cấp tính.

PPI là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chúng được sử dụng để làm giảm các triệu chứng trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ). Họ cũng được quy định để điều trị loét dạ dày hoặc dạ dày và tổn thương thực quản dưới do trào ngược axit.

PPI hoạt động bằng cách giảm lượng axit dạ dày được tạo ra bởi các tế bào trong niêm mạc dạ dày. Chúng không giống như thuốc kháng axit, hoạt động bằng cách trung hòa axit dư thừa sau khi nó đi vào dạ dày.

Có nhiều loại và nhãn hiệu PPI; ví dụ bao gồm omeprazole (tên thương hiệu Prilosec, cũng có sẵn mà không cần toa), esomeprazole ( Nexium ) và lansoprazole (Prevacid). Các tác dụng phụ khác nhau từ thuốc này sang thuốc khác.

Trong một bài viết biên tập kèm theo – nơi họ tóm tắt bằng chứng gần đây về tác dụng phụ của việc dùng PPI – Tiến sĩ. Adam Jacob Schoenfeld và Deborah Grad, thuộc Đại học California-San Francisco, lưu ý rằng:

“Một số lượng lớn bệnh nhân đang dùng PPI mà không có lý do rõ ràng – thường là các triệu chứng khó tiêu hoặc ‘ ợ nóng ‘ từ xa đã được giải quyết.”

Nguy cơ mắc bệnh thận 10 năm cao hơn đối với người dùng PPI

Đối với nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins và các đồng nghiệp của họ lần đầu tiên phân tích dữ liệu về 10,482 người tham gia theo dõi trung bình gần 14 năm trong nghiên cứu Rủi ro xơ vữa động mạch ở Cộng đồng (ARIC).

Sự thật nhanh về trào ngược axit

  • Trào ngược axit, hay trào ngược dạ dày thực quản (GER), xảy ra khi nội dung dạ dày quay trở lại thực quản
  • Nó cảm thấy như ợ nóng khi axit dạ dày chạm vào niêm mạc thực quản
  • Một dạng nghiêm trọng hơn, dai dẳng – bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) – ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​dân số Hoa Kỳ.

Tìm hiểu thêm về trào ngược axit

Sau đó, họ đã sao chép các kết quả trong một nhóm lớn hơn gồm 248.751 người tham gia theo dõi trung bình 6 năm – những người tham gia này là thành viên của Hệ thống Y tế Geisinger ở Pennsylvania.

Họ phát hiện ra rằng vào đầu giai đoạn theo dõi, người dùng PPI ở cả hai nhóm có nhiều khả năng có chỉ số khối cơ thể ( BMI ) cao hơn và được dùng aspirin , statin hoặc thuốc để kiểm soát huyết áp cao .

Trong nhóm ARIC, 56 trong số 332 người tham gia sử dụng PPI đã phát triển bệnh thận mãn tính, so với 1.382 trong số 10.160 người không sử dụng. Những con số này tương ứng là 14,2 và 10,7 trên 1.000 người. Những người tham gia được phân loại là người dùng PPI nếu họ dùng thuốc khi bắt đầu theo dõi.

Phân tích sâu hơn về các số liệu ARIC này cho thấy nguy cơ tuyệt đối 10 năm phát triển bệnh thận mãn tính ở người dùng PPI là 11,8%, so với 8,5% nếu họ không sử dụng PPI.

Khi họ lặp lại phân tích tương tự trong nhóm Geisinger, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 1.921 trong số 16.900 người dùng PPI và 28.226 trong số 231.851 người không mắc bệnh thận mãn tính, tương ứng là 20,1 và 18,3 trên 1.000 người.

Một lần nữa, phân tích sâu hơn về đoàn hệ lớn hơn cho thấy sử dụng PPI có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nguy cơ tuyệt đối 10 năm phát triển bệnh thận mãn tính trong số những người sử dụng PPI là 15,6%, so với 13,9% họ không sử dụng thuốc.

Nhận xét về phát hiện của chính họ, các tác giả nhấn mạnh quan điểm rằng nghiên cứu của họ “là quan sát và không cung cấp bằng chứng về nguyên nhân”, nhưng nếu mối liên hệ giữa sử dụng PPI và bệnh thận mãn tính là nguyên nhân, thì nó có thể có ý nghĩa quan trọng đối với công chúng sức khỏe, cho việc sử dụng rộng rãi của các loại thuốc.

Hơn 15 triệu người Mỹ đã sử dụng PPI theo toa trong năm 2013 với chi phí hơn 10 tỷ USD, họ lưu ý và kết luận:

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có tới 70% trong số các đơn thuốc này là không có chỉ định và 25% người dùng PPI dài hạn có thể ngừng điều trị mà không phát triển các triệu chứng. Thật vậy, đã có những kêu gọi giảm sử dụng PPI không cần thiết.”

(Visited 9 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm:

4 thoughts on “Thuốc axit dạ dày liên quan đến bệnh thận mãn tính

  1. Pingback: Cỗi nguồn gây đau bụng trên bên phải và tiêu chảy? – Bác sĩ gia đình

  2. Pingback: UnitedHealth to link Optum's analytics, provider subsidiaries - Health Home

  3. Pingback: Telehealth use increasing most among non hospital-based providers - Health Home

  4. Pingback: Cheese could protect blood vessels from damage caused by high-salt diet - Health Home

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *