10 dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Đánh giá lần cuối
Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn đường ruột đặc trưng bởi chuột rút, đầy hơi và táo bón và tiêu chảy, trong số các triệu chứng khác.

Giao tiếp bị gián đoạn giữa ruột và não gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS). Loại tình trạng này là một rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục chính xác tại sao một số người mắc IBS. Nó có thể là ruột của họ đặc biệt nhạy cảm với căng thẳng hoặc một số loại thực phẩm.

Khoảng 12 phần trăm người trưởng thành ở Hoa Kỳ có IBS. Phụ nữ có khả năng mắc IBS cao gấp đôi so với nam giới. Nó cũng phổ biến hơn ở những người dưới 50 tuổi.

Bài viết này tìm hiểu 10 triệu chứng của IBS. Đọc để tìm hiểu làm thế nào để nhận ra nó. Chúng tôi cũng thảo luận về các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

1. Đau và chuột rút

người phụ nữ bị đau IBS

Một người bị IBS sẽ trải qua cơn đau ở vùng bụng dưới.

Trải qua cơn đau và chuột rút ở bụng dưới là hai trong số các triệu chứng chính của IBS.

Sự quá khổ của ruột có thể gây ra các triệu chứng này.

IBS ảnh hưởng đến cách não và ruột hoạt động cùng nhau, và tình trạng này có thể khiến các cơ trong ruột co bóp nhiều hơn mức cần thiết cho một nhu động ruột bình thường.

Co thắt cơ ruột quá mức có thể dẫn đến đau bụng dưới và chuột rút.

2. Khí quá mức

Những người bị IBS có thể gặp phải khí quá mức. Các bác sĩ không biết lý do chính xác cho việc này, mặc dù có một số giả thuyết.

Một giả thuyết cho rằng IBS gây ra vấn đề với vi khuẩn trong ruột. Vi khuẩn có thể tạo ra một số độc tố có thể gây ra khí quá mức.

Một giả thuyết khác là ruột của những người bị IBS ít có khả năng chịu đựng và vận chuyển khí. Điều này dẫn đến những người bị IBS cảm thấy gồng mình hơn những người khác.

3. Đầy hơi

Cảm thấy chướng bụng là một triệu chứng khác của IBS. Đầy hơi đề cập đến một bộ sưu tập khí trong ruột, có thể khiến bụng cảm thấy no và có vẻ tròn hơn bình thường. Các yếu tố tương tự gây ra khí quá mức trong IBS cũng có thể gây đầy hơi.

4. Tiêu chảy

Tiêu chảy là triệu chứng chính của IBS. Nó xảy ra bởi vì các cơ trong ruột co bóp nhiều hơn mức cần thiết. Tiêu chảy có thể đi kèm với cảm giác chuột rút cơ bắp.

Để tạo ra một nhu động ruột bình thường, ruột co lại và thư giãn một cách nhịp nhàng. Trong IBS, tuy nhiên, nhịp điệu này bị gián đoạn. IBS có thể tăng tốc hoặc làm chậm các cơn co thắt cơ ruột. Vì vậy, IBS có thể gây ra cả táo bón và tiêu chảy ở những thời điểm khác nhau.

Cũng như các triệu chứng IBS khác, tiêu chảy có liên quan đến cách não và ruột giao tiếp. Nghiên cứu chính xác lý do tại sao điều này xảy ra đang diễn ra.

5. Táo bón

Táo bón xảy ra khi một người cảm thấy khó đi qua phân. Một người bị táo bón khi họ có:

 • Ít hơn ba lần đi tiêu trong một tuần
 • phân cứng, khô hoặc vón cục
 • Khó khăn hoặc đau đớn khi đi đại tiện
 • một cảm giác của một nhu động ruột không hoàn chỉnh

Có nhiều nguyên nhân có thể gây táo bón, bao gồm mất nước , thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống và căng thẳng. IBS cũng có thể gây táo bón bằng cách ảnh hưởng đến cách các cơ trong ruột co lại.

Khi ai đó bị táo bón, cơ ruột của họ không co bóp nhiều như họ nên.

Tùy thuộc vào triệu chứng cụ thể của một người, bác sĩ có thể tham khảo các loại IBS sau:

 • IBS bị tiêu chảy, tiêu chảy và chỉ táo bón thường xuyên
 • IBS bị táo bón, đó là táo bón và chỉ bị tiêu chảy không thường xuyên
 • IBS với thói quen đi tiêu hỗn hợp, đó là khi một người thường xuyên bị táo bón và tiêu chảy

Các bác sĩ cũng có thể đề cập đến IBS táo bón và chiếm ưu thế tiêu chảy.

6. Nhạy cảm với oligo-, di-, mono-sacarit và polyol lên men

hành tây xắt nhỏ

Ăn hành hoặc tỏi có thể làm tăng khí đường ruột.

Những người bị IBS có thể nhạy cảm hơn với các loại thực phẩm lên men oligo-, di-, mono-sacarit và polyol (FODMAP). Đây là những loại carbohydrate có thể gây viêm hoặc kích thích trong ruột.

FODMAP có thể làm tăng lượng nước đi vào ruột và vi khuẩn trong ruột có thể khiến chúng lên men. Điều này có thể làm tăng khí đường ruột.

Mọi người có thể giảm các triệu chứng của IBS bằng cách tránh các loại thực phẩm có FODMAP cao, bao gồm:

 • hành
 • đậu lăng
 • tỏi
 • đậu
 • quả hạnh
 • hạt điều

Đối với nhiều người bị IBS, ăn FODMAP kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng IBS khác. Một phân tích tổng hợp năm 2017 cho thấy tiêu thụ chế độ ăn ít FODMAP có thể cải thiện các triệu chứng của IBS.

Tìm hiểu thêm về liên kết giữa chế độ ăn kiêng FODMAP và IBS tại đây .

7. Mệt mỏi

Cảm thấy rất mệt mỏi hoặc mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến khác của IBS.

Một đánh giá cho thấy mệt mỏi xảy ra bên cạnh các triệu chứng IBS khác, bao gồm các triệu chứng liên quan đến ruột, đau khổ tâm lý và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe.

Cần nhiều nghiên cứu hơn, vì các chuyên gia y tế vẫn chưa hiểu đầy đủ lý do tại sao IBS đôi khi dẫn đến mệt mỏi.

8. Đau khớp

Những người bị IBS có thể dễ bị đau khớp. Các nhà khoa học vẫn không biết tại sao, nhưng có thể là do tình trạng viêm trong cơ thể tăng lên.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người mắc IBS có nguy cơ mắc một loại đau khớp gọi là rối loạn khớp thái dương hàm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu liên kết này.

9. Cảm thấy căng thẳng

Có một mối liên kết mạnh mẽ giữa IBS và căng thẳng. Hệ thống thần kinh kiểm soát ruột cũng như phản ứng với căng thẳng tâm lý.

Liên kết giữa IBS và căng thẳng đi cả hai chiều. Cảm giác căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng IBS, và các triệu chứng thực thể của IBS có thể gây ra tâm lý đau khổ.

10. Sương mù não

Khí trong ruột và đầy hơi, là triệu chứng của IBS, cũng liên quan đến sương mù não.

Sương mù não, hoặc suy nghĩ sương mù, mô tả sự nhầm lẫn về tinh thần, suy nghĩ kém và khó tập trung.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ mối liên hệ giữa các vấn đề với ruột và sương mù não.

Nó có thể là gì khác?

người từ chối bánh mì

Một số triệu chứng bệnh IBS và celiac là như nhau.

IBS không phải là lời giải thích duy nhất cho các triệu chứng được khám phá trong bài viết này. Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ để có được chẩn đoán thích hợp.

Trải qua quá nhiều khí hoặc đầy hơi không nhất thiết có nghĩa là một người có IBS. Nếu họ bắt đầu trở thành khí chất ngay sau khi ăn, họ có thể bị bội nhiễm vi khuẩn đường ruột.

Ngoài ra, bị tiêu chảy thường xuyên hoặc khẩn cấp có thể là một dấu hiệu của:

 • bệnh viêm ruột
 • bệnh celiac
 • kém hấp thu axit mật
 • hội chứng bán phá giá

Triển vọng

IBS là một tình trạng sức khỏe lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người nếu họ không tìm cách điều trị. Hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của IBS có thể giúp một người gặp phải tình trạng này để nhận được sự giúp đỡ phù hợp.

Nhiều lựa chọn điều trị có sẵn để giúp một người bị IBS quản lý tình trạng của họ. Nhiều trong số này tập trung vào mối liên hệ giữa căng thẳng và IBS. Một bác sĩ cũng có thể đề nghị tư vấn và các kỹ thuật thư giãn tiến bộ như một cách để giảm bớt các triệu chứng.

(Visited 3 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *